Categories
Tin xây dựng

Sức ép nào khiến Hoà Phát phải đóng cửa lò cao?

Biên lợi nhuận gộp bị thu hẹp vì chi phí tăng và giá bán giảm

Những tháng cuối năm thường là mùa cao điểm của xây dựng kéo theo nhu cầu về thép tăng cao. Dù vậy, năm nay, điều ấy lại ngược lại hoàn toàn.

Do tín dụng cho ngành bất động sản siết chặt, lượng thép xây dựng tháng 9 giảm 21% xuống còn 920.248 tấn, so với tháng 8.

Theo đó, ngành thép đang trải quan 6 tháng cuối năm đầy sóng gió – là giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm gần đây. Với Hoà Phát, sự ảm đạm của thị trường đã khiến công ty buộc phải đóng cửa 4/7 lò cao.

Đến đầu tháng 12, Hòa Phát có thể sẽ phải tạm dừng thêm một lò cao nữa tại Khu liên hợp Dung Quất.

biên lợi nhuận gộp Hoà Phát

Trong tháng 10, sản lượng thép thô Hoà Phát đạt 567.000 tấn giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021. Phôi thép và thép cuộn cán nóng đạt 492.000 tấn, giảm 42%.

Từ quý III/2022, lượng sản xuất và bán hàng của Hòa Phát giảm do nhu cầu thị trường trong – ngoài nước đều yếu. Tháng vừa qua, sản lượng thép xây dựng bán ra cũng giảm mạnh, trong đó thị trường xuất khẩu giảm đến hơn 73%. Xem giá thép xây dựng Hòa Phát.

Trong đó, Hoà Phát không phải là doanh nghiệp thép duy nhất phải cắt giảm sản lượng trong bối cảnh thị trường đầy biến động khó khăn. Hồi tháng 9, Công ty Thép Pomina cũng thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao để tập trung cho lò điện.

Giá sắt thép xây dựng đã trải qua 19 lần điều chỉnh giảm tính từ tháng 5/2022. Giá thép xây dựng bình quân quý III giảm 3%.

Áp lực từ chính chi phí tài chính

Tháng 9 vừa rồi, FED nâng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát hiện đang ở mức rất cao tại Mỹ. Mặc dù thị trường tín dụng Việt Nam đang giữ độ trễ khá dài về ảnh hưởng chính sách tiền tệ thắt chặt so với thế giới nhưng lãi suất đã bắt đà tăng và gây áp lực lên chi phí vay vốn của doanh nghiệp.

giá sắt thép xây dựng hòa phát

Cụ thể, lãi suất đi vay của Hòa Phát đã tăng trong quý III khiến dù dư nợ vay giảm so với quý trước thì chi phí lãi vay quý này vẫn tăng 17% từ 717 tỷ lên đến 837 tỷ.

Ngoài lãi vay, tỷ giá cũng là nguyên nhân chính làm chi phí tài chính tăng đáng kể lên 1.341 tỷ đồng, gấp 2,38 lần nếu so với quý III/2021.

Tỷ giá 100 đô là bao nhiêu tiền Việt đã đạt mức cao kỷ lục trong 20 năm trở lại đây. Với than và quặng sắt chủ yếu đến từ nguồn nhập khẩu và dư nợ vay bằng USD, Hòa Phát tiếp tục ghi nhận trong quý này tổng lỗ chênh lệch tỷ giá thuần đã thực hiện và lỗ chênh lệch tỷ giá thuần đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ lên đến 1.013 tỷ.

>>> XEM THÊM: Thị trường sắt thép xây dựng sẽ “khởi sắc” khi nhu cầu tăng vào cuối năm

1 reply on “Sức ép nào khiến Hoà Phát phải đóng cửa lò cao?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *