Thứ ba, 22 Tháng 8 2017
Trang chủ Đề tài - Dự án Đề tài - Dự án Bảo tồn phố cổ là tri ân với tổ tiên


Bảo tồn phố cổ là tri ân với tổ tiên PDF. In Email
Đề tài - Dự án
Thứ bảy, 08 Tháng 5 2010 11:56

Sẽ thật là sai lầm nếu như không đặt vấn đề bảo tồn phố cổ – bảo tồn di sản văn hoá của dân tộc vào chiến lược quốc gia, bởi bảo tồn phố cổ là tri ân với tổ tiên.

 

Chúng ta đã có quá nhiều dự án, quá nhiều cuộc hội thảo bàn về vấn đề bảo tồn phố cổ nhưng dường như nó vẫn chỉ nằm trên giấy, vẫn chưa có lời giải thoả đáng cho bài toán này. Một khi chưa tìm được giải pháp đồng thuận trong quan điểm thì chưa thể tìm được giải pháp đồng thuận trong hành động.

 

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc: Bảo tồn phố cổ không phải chỉ là việc của chính quyền

Đương nhiên chúng ta vẫn phải bảo tồn, nhưng giữa hai yếu tố: bảo tồn và dân sinh cần giải quyết sao cho hài hoà. Muốn vậy phải có sự tham gia nghiên cứu của các cán bộ xã hội học đô thị nhằm tìm ra phương án thích hợp nhất.

 

Bên cạnh đó người dân sống trong khu phố cổ chính là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp và thực hiện đường lối chính sách của thành phố nhưng hiện nay họ chỉ hiểu về khu phố cổ bằng giá trị trừu tượng chứ không cụ thể, hữu hình.

 

Vì thế chúng ta phải tuyên truyền sao cho họ thấy được việc bảo tồn các giá trị phố cổ không đơn thuần là việc của chính quyền mà cũng là việc của chính họ, là nhiệm vụ phải góp tay chung sức thực hiện. Từ đó, họ sẽ đưa ra những giải pháp, ý kiến riêng và chắc chắn sau khi sàng lọc đi, đó sẽ là những ý kiến hay nhất.

 

Trong thời gian tới chúng ta vẫn nên tiếp tục thực hiện quy chế tạm thời về quản lý phố cổ được ban hành trước đó. Đồng thời cũng không nên ngăn cấm các hộ dân sống trong khu phố cổ xây dựng cải tạo lại nhà cửa mà chỉ nên giữ lại một đoạn phố tượng trưng để du khách biết đến tham quan.

 

pho_co1
Phố cổ: mọi thứ cũng không còn cổ

 

Giáo sư Phạm Huy Dũng: Cần phải có luật cho phố cổ

Chúng ta cũng đã có ban quản lý phố cổ, đã có những quy định tạm thời cho phố cổ nhưng hoạt động lại chưa hiệu quả. Cần phải có Luật cho phố cổ.

 

Hơn nữa việc bảo tồn phố cổ không phải là vấn đề của thành phố mà tôi nghĩ Quốc hội cũng cần phải có ý kiến về việc này và Hội đồng nhân dân thành phố cũng phải có ý kiến để xây dựng luật cho phố cổ. Khi đã có Luật thì cứ thế mà làm, cứ theo luật mà xử lý.

 

Nếu bảo tồn phố cổ mà không có tiếng nói chung thì chỉ như một viên sỏi ném xuống nước, nó chỉ gợn sóng một chút  rồi lại chìm. Dĩ nhiên khi xây dựng luật cho phố cổ phải có ý kiến của nhân dân, phải được sự đồng thuận của nhân dân.

 

Tôi nghĩ là nếu đặt ra vấn đề bảo tồn phố cổ và  đẩy thành quyết định của Nhà nước và thành lập một Ban duy trì phố cổ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với phố cổ. Trong ban đó có đầy đủ các thành phần như công an, xây dựng, quản lý nhà đất, quản lý di tích... và có thẩm quyền xử lý vi phạm chứ nếu chỉ có ban chung chung thì sẽ  không hiệu quả.

 

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu: Hãy làm thí điểm để tìm ý tưởng hay

Công tác bảo tồn di sản văn hoá là một hoạt động chuyên ngành đặc thù đòi hỏi những kiến thức sâu và những nguyên tắc do Luật Di sản Văn hoá và những văn bản quy phạm pháp luật của nước ta, cũng như Công ước quốc tế quy định.

 

Tôi không gạt bỏ khả năng tổ chức một vài cuộc thi để tìm ý tưởng hay về các phương án bảo tồn khu phố cổ Hà Nội. Nhưng đây là một bài toán khó không chỉ cần tìm ra đáp số về mặt kiến trúc mà kèm theo đó, phải có lời giải về hàng loạt vấn đề phức tạp và nhạy cảm như việc bảo tồn môi trường sinh thái văn hoá, giao thông, vệ sinh môi trường, cấp điện, cấp thoát nước, tái định cư, ổn định đời sống cư dân sống trong khu phố cổ, v.v...

 

Chúng ta đã có dự án cải tạo thí điểm một ô phố cổ. Hãy làm thí điểm đi, qua đó có thể tìm ra ý tưởng hay hơn chăng! “Đầu xuôi, đuôi lọt” mà!

 

PGS -TS Nguyễn Quốc Thông – TBT Tạp chí Xây dựng: Không thể bảo tàng hoá phố cổ

Câu hỏi đặt ra trong việc bảo tồn phố cổ là: Phố cổ của ai và giá trị phố cổ nằm ở đâu? Cái đẹp của phố cổ  nằm ở khung cảnh, đánh mất đi khung cảnh đó là đánh mất đi giá trị.

 

Khung cảnh đó có những công trình kiến trúc cổ, mang cái đẹp tự nhiên. Mỗi ngôi nhà nhô ra một chút, thụt vào một chút theo kiểu nhìn nhau mà làm. Và trong đó không thể thiếu được hoạt động sống của con người. Không gian mà ngay ngắn thì không còn là phố cổ của Việt Nam nữa.

 

pho_co2
Có những ngôi nhà cổ đang xuống cấp từng ngày

 

Chính vì thế, cái cần bảo tồn không chỉ có mấy ngôi nhà mà phải bảo tồn tổng thể không gian sống, không gian sinh hoạt đó. Tuy nhiên không nên ngăn cản sự phát triển của phố cổ bởi nó là một cá thể sống phải luôn thay đổi chứ không thể bảo tàng hóa được.

 

Chính quyền thành phố cần có cơ chế quản lý hợp lý mang tính trợ giúp chứ không can thiệp vào phố cổ để bản thân nó tự vận hành, tự điều tiết. Ví dụ như làm đường ngầm để giải phóng giao thông chứ không nên mở thêm phố mới, chuyển phố đi bộ cho chính người dân phố cổ khai thác, làm sống lại thiết chế họ hàng, láng giềng, lối sinh hoạt dân gian ngẫu hứng, tạo ra các địa điểm sinh hoạt cộng đồng thường xuyên để người dân được trao đổi, thảo luận về chính vấn đề của mình, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ không gian chung...

 

TS Nguyễn Doãn Tuân – Trưởng Ban quản lý di tích và danh thắng Hà Nội:  Cần tìm giải pháp đồng thuận trước giải pháp hành động

Đã có nhiều hội thảo tranh luận sôi nổi, thậm chí gay gắt để khoanh vùng bảo vệ phố cổ. Cuối cùng thì cũng đã khoanh khu phố cổ trong phạm vi 10 phường, có diện tích trên dưới 100 ha. Chỉ có điều quản lý và phát huy tác dụng như thế nào thì là câu chuyện dài phải bàn, phải nghĩ, phải có ý kiến của nhân dân.

 

Theo tôi những gì còn thì cứ giữ lại đã, đừng để sự lấn chiếm ồ ạt trong khi chúng ta còn đang lúng túng chưa tìm ra giải pháp thì phải có những quy định cụ thể để giữ lại những nhà đó. Bảo tồn phố cổ là sự tri ân với tiên tổ của chúng ta và cũng là công việc quốc gia đại sự nhưng không phải chỉ của Thăng Long Hà Nội.

 

Đúng là công tác bảo tồn phố cổ đã  chậm chạp quá, chúng ta bàn với nhau rất nhiều, rồi suy nghĩ cũng nhiều, kể cả các tổ chức, rồi các văn bản rất nhiều. Thực sự tôi ở trong cuộc đấy nhưng tôi thấy công việc đặt ra vẫn đang ở phía trước, vẫn còn nặng nề.

 

Nguyên nhân là chưa có những giải pháp đồng thuận thì chưa thể có giải pháp hành động được. Ngay như chuyện có người nói phố cổ mất hết đến nơi rồi, có người nói phố cổ chẳng đi đâu mà mất đã là không đồng thuận rồi. Và nếu đã không đồng thuận thì công cuộc bảo tồn chẳng đi đến đâu mà còn trở thành những chuyện âm ỉ, mệt mỏi.

 

Theo tôi,  mất thì không mất được vì những gia tài đấy nhân dân đang giữ, nó chỉ có biến dạng đi thôi chứ không mất được chỉ có điều chúng ta bảo tồn càng sớm càng tốt, càng phát huy được giá trị của nó, giúp cho khu phố cổ cho Thủ đô duyên dáng hơn.

 

Giá trị khu phố cổ đối với lịch sử Thăng Long Hà Nội, đối với sự phát triển của đất nước đã rõ ràng. Giải pháp thì còn phải bàn nhiều và phải có quyết sách lớn. Song để làm được việc này cần phải có sự kết hợp giữa các nhà xã hội học, kinh tế học, văn hoá học và phải trở thành nguyện vọng ý chí của nhân dân  thì mới thì giải quyết được. Chính vì thế tôi mới nói rằng hãy tìm được giải pháp đồng thuận trước đã thì mới tính tới giải pháp hành động.

 

Theo An ninh thủ đô

 
quanho_125x125 disan_hanoi

Hỗ trợ tài chính hội

  • Lợi ích của nhà tài trợ
  • Các Dự án cần hỗ trợ
  • Mẫu đăng ký tài trợ
  • Các nhà tài trợ

Để trở thành Hội viên

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.