HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản

HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản

HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản

HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản HoiDiSan.vn | Hội Di sản Văn hóa Việt Nam & Tạp chí Thế giới Di sản

Hội Di sản Văn hóa

Developed by JoomVision.com
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTruy cập trong ngày:9
mod_vvisit_counterTổng số lượt truy cập:10008
Hiện có: 2 khách, bots online
Chủ nhật, 20 / 04 / 2014


Vịnh Hạ Long - một vùng thiên nhiên kỳ thú

PDF.InEmail

Vịnh Hạ Long được tạo nên bởi Đất, Nước và Trời. Nói đến vịnh Hạ Long, trước hết phải nói đến vẻ đẹp thần tiên của non nước mây trời nơi đây. Từ trên cao nhìn xuống, Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động với hàng ngàn đảo đá vôi. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên đã biến hàng nghìn đảo đá tĩnh lặng trở thành những tác phẩm điêu khắc, hội hoạ hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa xa lạ lại vừa rất quen thuộc với con người. Tuy vậy, cảnh đẹp của vịnh Hạ Long không chỉ phô bày ở núi, biển, trời, mà nơi đây còn ẩn chứa trong lòng nó những tác phẩm mỹ thuật tinh xảo, độc đáo, đó là hệ thống các hang động đa dạng, phong phú. Tất cả vẻ đẹp bên trong và bên ngoài của Vịnh Hạ Long tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu. Hàng trăm năm qua, Vịnh Hạ Long luôn là để tài vô tận cho nhiều thế hệ các nhà thơ, hoạ sỹ, nhạc sỹ, nhiếp ảnh…sáng tác. Nhưng họ cảm thấy vẫn chưa thể nói lên hết được vẻ đẹp của vịnh Hạ Long.

35-ha-long

Có thể nói có bao nhiêu người đã đến vịnh Hạ Long thì có bấy nhiêu lời ca ngợi vẻ đẹp của vịnh Hạ Long. Từ các chính khách đến các nhà khoa học, các nhà hoạt động văn hoá và xã hội, khách trong nước và ngoài nước… đều cảm nhận được vẻ đẹp của Hạ Long.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần về tỉnh Quảng Ninh và thăm vịnh Hạ Long. Tháng 10-1857 khi thăm hang Đầu Gỗ, Người đã viết: Cảnh đẹp không thể một người truyền lại cho nhiều người. Tất cả các chú phải cùng Bác thưởng thức. Tháng 1 năm 1962, Bác đã cùng Anh hùng vũ  trụ Liên Xô Giécman Titốp đi canô do chính Titốp lái đã thưởng ngoạn cảnh đẹp của Hạ Long. Nhà du hành vũ trụ Liên Xô đã nhận xét: Cơrimê đã đẹp, nhưng Hạ Long của Việt Nam còn đẹp hơn nhiều.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã nhiều lần thăm Hạ Long. Ngày 30 tháng7 năm 1999, Đại tướng đã ghi vào sổ lưu niệm: Vịnh Hạ Long đúng là một kỳ quan của thế giới. Ta có trách nhiệm gìn giữ, tôn tạo, giới thiệu kỳ quan của đất nước cho du khách cả thế giới.
Ông BoaChenaKi, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới - UNESCO sau khi thăm vịnh Hạ Long ngày 23 tháng 4 năm 2000 đã viết: Hôm nay là một ngày khó quên, có thể nói rằng chưa bao giờ trong tâm trí tôi lại có những cảm giác như vây sau chuyến thăm những thắng cảnh chính của vịnh Hạ Long… Nói về những thắng cảnh của di sản thế giới, đây thật sự xứng đáng với sự thừa nhận và tôn vinh là di sản, không muốn nói quá một chút rằng vịnh Hạ Long là “Kỳ quan Thế giới thứ tám” của thế giới…
Một ký giả người Pháp viết: Những ngọn núi tuyệt đẹp mọc lên trên mặt biển yên tĩnh của Vịnh đã tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời… Không thể nói gì hơn, ta có thể khẳng định, Vịnh Hạ Long là một thắng cảnh Karst mang ý nghĩa toàn cầu với nền tảng cơ bản là khoa học địa chất.
Đoàn học sinh quốc tế dự kỳ thi Olympic quốc tế lần thứ 48 tới thăm vịnh Hạ Long đã rất ngạc nhiên trước cảnh đẹp nơi đây. Vidar Klungre, Quốc tịch Nauy, viết: Theo ý kiến của tôi, vịnh Hạ Long xứng đáng được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan của thế giới bởi cảnh nơi đây rất đẹp, đẹp một cách kỳ lạ. Các hòn đảo đẹp còn giữ nguyên vẻ hoang sơ của nó. Và tôi như lạc vào thế giới của các đảo đá bởi chúng ở khắp nơi quanh tôi. Cảnh sắc nơi đây cũng tương tự như vùng Geirangerfjord quê hương tôi, cũng là một nơi được đề cử, nhưng Hạ Long vẫn có nét hoàn toàn khác biệt… Tôi rất yêu quê hương tôi nhưng cảnh đẹp nơi đây xứng đáng là một trong các đề cử của tôi là 1 trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới.
Filpe Manuel Figueiras Valenriano, Quốc tịch Bồ Đào Nha thì viết: Cảnh đẹp của vịnh Hạ Long cho tôi cảm giác rất tuyệt. Tôi tin tưởng rằng vịnh Hạ Long sẽ được bầu chọn là 1 trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới.
Nhà nhiếp ảnh Đỗ Kha, hội viên Liên đoàn Ảnh nghệ thuật quốc tế FIAP đã viết: Với tôi, từ khi bắt đầu cầm máy ảnh, vịnh Hạ Long đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ cạn. Vịnh Hạ Long là kỳ quan đẹp nhất thế giới. Tôi đã tâm niệm điều ấy ngay từ tuổi ấu thơ, khi hàng ngày nô đùa với chúng bạn trên bãi biển khi ngồi hàng giờ liền ngắm nhìn mặt trời như khối lửa khổng lồ từ từ nhô lên sau những đảo đá muôn hình vạn dạng. Rồi khi lớn lên, trở thành một nghệ sỹ nhiếp ảnh, trong những đề tài mà tôi tâm đắc nhất, gắn bó máu thịt nhất, chính là vẻ đẹp huyền ảo của vịnh Hạ Long. Nói cách khác, Hạ Long đã ăn sâu vào tâm hồn tôi, trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của trời đất hội tụ lại. Tôi không thể nhớ hết số ảnh tôi đã chụp về vịnh Hạ Long. Vẻ đẹp Hạ Long là vô cùng vô tận trước ống kính của tôi, và tôi nguyện làm việc này cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời.
Nhà Sử học Dương Trung Quốc: Hạ Long là một cảnh quan đẹp có lịch sử hàng vạn năm. Những biến đổi địa chất đã tạo nên những cảnh quan hết sức hùng vĩ. Từ con mắt truyền thuyết, Hạ Long như một con Rồng trên biển. Chính vì không gian đẹp như vậy mà ông cha ta đã nhiều lần đưa Hạ Long vào thơ ca. Từ Vua Trần Thánh Tông, Nguyễn Trãi đến Vua Lê Thánh Tông, Hồ Xuân Hương và nhiều nhà thơ khác đều có những bài thơ hay về nơi này. Đặc biệt nhất là Vua Lê Thánh Tông vì ông là người duyệt quân trên biển và để lại bài thơ rất hào sáng về Hạ Long mà hiện nay núi Bài thơ còn lưu giữ…
Đồng chí Trường Chinh, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng và là một nhà thơ đã là người đầu tiên nhìn thấy trước danh hiệu mà Vịnh Hạ Long sẽ đạt tới. Ông viết:
                         Kỳ quan thế giới là đây
                         Việt Nam thứ nhất cảnh này thần tiên.
Và hơn ba thập kỷ sau điều đó đã đến với Hạ Long. Và chúng ta có niềm tin rằng vịnh Hạ Long sẽ được bình chọn là 1 trong 7 Kỳ quan Thế giới mới. 

TS Nguyễn Thị Tình               
  
  

Tin đưa ngày

You must have Flash Player installed in order to see this player.

Tạp chí Thế giới Di sản

Bia-Tet

dantochoc
bt_hochiminh
Trang chủ Di sản Thế giới Di sản VH & thiên nhiên Vịnh Hạ Long - một vùng thiên nhiên kỳ thú
Về Đầu Trang