Di sản Văn hóa Thế giới Quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc Cung đình Huế

Chuyên mục: Di tích & Thắng cảnh 46 0

Quần thể Di tích Cố đô Huế, Di sản Văn hóa Thế giớ i

Quần thể di tích Cố đô Huế được Tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới ngày 11-12-1993.
Nhã Nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác Di sản phi vật thể và truyền miệng của nhân loại ngày 7-11-2003. Đây là Di sản phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được ghi nhận vào danh mục này.Huế là Kinh đô của một triều đại phong kiến Việt Nam trong gần một thể kỷ rưỡi, từ năm 1802 đến năm 1945.

Trước đó, từ thế kỷ XVI, nhiều cộng đồng người Việt, người Chăm và các dân tộc khác tiêu biểu là cuộc “Nam tiến” của Chúa Nguyễn Hoàng đã di cư đến đất Thuận Hóa, từ Quảng Trị trở vào. Bởi vậy trong gần 400 năm (1558-1945) Huế lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam.

Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế tiêu biểu cho những thành tựu về kiến trúc, điêu khắc, thẩm mỹ và sức lao động sáng tạo của con người Việt Nam trong suốt một thời gian dài, đặc biệt là trong nghệ thuật và kiến trúc, quy hoạch thành phố và bài trí cảnh quan, được đánh giá như một “kiệt tác đô thị”. UNESCO đã công nhận Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa Thế giới với đánh giá “Huế biểu trưng cho sự thể hiện nổi bật về uy quyền của một chế độ phong kiến đã mất của Việt Nam vào thời kỳ hưng thịnh của nó đầu thể kỷ XIX; Quần thể Di tích Cố đô Huế là một điển hình nổi bật của một Kinh đô phong kiến Phương Đông”.

Quần thể Di tích Cố đô Huế bao gồm: Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế và Tử Cấm thành Huế. Ba tòa thành lồng vào nhau nhưng được bố trí đăng đổi trên một trục dọc, xuyên suốt từ Nam ra Bắc. Trong quần thể di tích Cố đô Huế có 16 điểm di tích được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, đó là:

1. Kinh thành ở bờ Bắc sông Hương bảo vệ  cho Khu vực hành chính của nhà Nguyễn và là nơi ở của Hoàng Gia
2. Hoàng thành nằm ở trung tâm của Kinh thành là nơi ở và làm việc của các Vua Nguyễn
3. Lăng Gia Long “Hoành tráng Gia Long”
4. Lăng Minh Mạng “Thâm nghiêm Minh Mạng”
5. Lăng Thiệu Trị “Khoáng đạt Thiệu Trị”
6. Lăng Dực Đức Giản dị Dức Đức
7. Lăng Tự Đức “Thơ mộng Tự Đức”
8. Lăng Đồng Khánh “Xinh xắn Đồng Khánh”
9. Lăng Khải Định “Tinh xảo Khải Định”
10. Văn Miếu, nơi thờ Khổng Tử và dựng bia khắc tên các Tiến sỹ thời Nguyễn.
11. Đàn Nam Giao, nơi vua tế trời
12. Chùa Thiên Mụ, Biểu trưng Phật giáo của Huế
13. Hổ Quyền, đấu trường duy nhất còn lại ở Châu Á dành cho voi và hổ
14. Điện Hòn Chén, nơi thờ Thánh Mẫu
15. Trấn Bình Đài án ngữ bảo vệ đường sông của Kinh thành
16. Trấn Hải Thành – pháo đài trấn giữ mặt biển phía Đông

Ngoài ra Huế còn có nhiều thắng tích liên quan đến Triều Nguyễn như: Cung An Định, Điện Voi Ré, Võ Miếu, Hải Vân Quan, Cầu Ngói Thanh Toàn, các chùa Phật… hòa điện trong những thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng như sông Hương, núi Ngự, Vọng Cảnh Thiên An, Cửa Thuận An…

Huế còn nổi tiếng với những khu nhà vườn. Phong cách kiến trúc nhà vườn Huế rất đặc trưng. Huế là thành phố của những khu nhà vườn với những mái nhà cổ thâm nghiêm ẩn hiện giữa xóm phường bình yên trong lòng Cố đô. Điều rất đặc biệt là mỗi khu nhà vườn lại mang bóng dáng Kinh thành Huế thu nhỏ, cũng có bình phong thay núi Ngự, bể nước thay thế cho dòng sông Hương, đôi tảng đá cụm thay cho cồn Dã Viên… Những khu nhà vườn đủ bốn mùa hoa trái, ríu rít chim ca, đấy còn là thế giới của những thi nhân mặc khách, là nơi diễn xướng điệu ca Huế…

Nhã nhạc Cung đình Huế, Kiệt tác phi vật thể và truyền miệng của nhân loại

NhaNhacCungDinhHue02Nhã nhạc (Âm nhạc Cung đình) là loại hình âm nhạc chính thống, được coi như là quốc nhạc, sử dụng trong các cuộc tế, lễ của Triều đình.

Theo sử sách Nhã nhạc ra đời từ Triều Lý (1010-1225)

Đến thời Nguyễn (1802-1945), vào nửa đầu thế kỷ XIX, âm nhạc cung đình phát triển. Nhã nhạc thời gian này có hệ thống bài bản rất phong phú, với hàng trăm nhạc chương. Các nhạc chương đều do bộ Lễ biên soạn phù hợp với từng cuộc lễ của Triều đình. Tế Giao có 10 nhạc chương mang chữ Thành (thành công); chương mang chữ Hòa (hòa hợp); Tế Lịch Đại Đế vương có 6 nhạc chương mang chữ Văn (trí tuệ); Lễ Đại triều dùng 5 bài mang chữ Bình (hòa bình); Lễ Vạn Thọ dùng 7 bài mang chữ Thọ (trường tồn); Lễ Đại Yến chương 5 bài chữ Phúc (Phúc Bình)…

Cuối thế kỷ XIX, khi đất nước lâm vào nạn ngoại xâm, vai trò của triều đình mờ dần, thi âm nhạc cung đình cũng giảm và mất dần và sau năm 1945 Nhã nhạc mai một, không còn không gian tồn tại.

Từ sau 1975 Nhã nhạc được bắt đầu khôi phục lại. Quyết định số 105/TTg ngày 12-2-1996 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế 1996-2010, trong những mục tiêu bảo tồn được xác định là: bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Cung đình Huế.

Tháng 9-1996, Dự án đào tạo Nhã nhạc đầu tiên ở Việt Nam đã được xây dựng và tổ chức khai giảng tại trường Đại học Huế.

Cuối tháng 8-2002, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Âm nhạc Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Hội thảo Quốc tế về Âm nhạc Cung đình Huế.

Cùng năm 2002, bộ hồ sơ Nhã nhạc đã được Chính phủ ký quyết định gửi đến UNESCO đăng ký ứng cử vào Danh mục Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

Ngày 7-11-2003, Nhã nhạc – Nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

Với những tài sản vật thể và phi vật thể phong phú và đặc sắc, ngày nay Huế đã trở thành một thành phố Festival của Việt Nam. Cứ hai năm Festival Huế lại được tổ chức một lần với nhiều hoạt động lễ hội và văn hóa rất đặc sắc.

Nguyễn Thị Tình (Tổng hợp)

Related Articles

Add Comment