Phố cổ Hội An

Chuyên mục: Di tích & Thắng cảnh 288 0

Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới tại Kỳ họp thứ 23 từ ngày 29-11 đến ngày 4-12-1999 ở Marrakesh (Morocco)

hội an về đêm

Vị trí địa lý và lịch sử hình thành:

Khu đô thị cổ Hội An nằm gần cửa sông Thu Bồn, thuộc tỉnh Quảng Nam. Hội An cách thành phố Đà Nẵng 30km về phía Nam.

Hội An có lịch sử rất lâu đời. Trước khi tên “Hội An”, xuất hiện nơi đây từng tồn tại hai nền văn hóa lớn đó là văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Chăm Pa. Trong khu vực của thành phố Hội An đã phát hiện được hơn 50 địa điểm là di tích của văn hóa Sa Huỳnh.

Sau nền văn hóa Sa Huỳnh, suốt từ thế kỷ II đến thế kỷ XV, toàn dải đất miền Trung Việt Nam nằm dưới sự thống trị của Vương quốc Chăm Pa. Những di tích đặc trưng của văn hóa Chăm Pa là các nhóm điện thờ đạo Hinđu. Nổi bật là các di tích ở Trà Kiện và Mỹ Sơn. Những tháp Chăm, giếng nước Chăm, những pho tượng Chăm còn lại cùng với những di vật của người Đại Việt, Trung Hoa, Trung Đông từ thế kỷ II đến thế kỷ XIV cho thấy nơi đây đã từng là một khu phố rất phát triển.

Từ thế kỷ XV vùng đất Hội An là lãnh thổ của Đại Việt và sau này nơi đây trở thành khu thương mại.

Thời kỳ phát triển phồn thịnh vào thế kỷ XVI dưới triều nhà Lê, Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất. Thế kỷ XVII với sự phát triển của hoạt động thương mại, nhiều khu phố nước ngoài được hình thành ở Hội An, trong đó có phố Nhật Bản.

Hội An cũng là nơi người Hoa đến từ rất sớm. Sau này vào khoảng giữa thế kỷ XVII người Hoa di cư sang Hội An và họ đã xây dựng nên nhiều cộng đồng Minh Hương xã. Người Hoa cư trú ngày càng nhiều ở Hội An và dần thay thế người Nhật Bản. Người Việt và người Hoa cùng xây dựng lại thành phố.

Thế kỷ XIXdo chính sách hạn chế quan hệ với nước ngoài, đặc biệt là với các nước phương Tây, cho nên Hội An dần mất đi vị thế cảng thị quốc tế và suy thoái. Năm 1888 khi Đà Nẵng trở thành nhượng địa của Pháp thì hoạt động thương mại của Hội An dần bị đình trệ. Tuy vậy, phần lớn các kiến trúc nhà ở trong khu phố cổ, các hội quán còn lại đến ngày nay đều có hình dáng được tạo nên từ giai đoạn này.

Kiến trúc của Phố cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX. Giữa những ngôi nhà phố có xem kẽ những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng. Các hội quân, đền miếu mang dấu tích của người Hoa bên những ngôi nhà truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp.

Kiểu nhà phổ biến nhất ở Hội An là những ngôi nhà phố có 1 hoặc 2 tầng với đặc trưng là chiều ngang hẹp, chiều sâu dài theo kiểu nhà hình ống. Thông thường nhà có khung gỗ, hai bên có tường gạch.Trung bình mỗi ngôi nhà có chiều ngang từ 4 đến 8 mét, chiều sâu từ 10 đến 40m. Theo chiều sâu các nhà được kết cấu 3 phần: không gian buôn bán, không gian sinh hoạt và không gian thờ cúng. Kiến trúc này mang tính văn hóa khu vực. Đây là một đặc trưng rất quan trọng của kiến trúc khu phố cổ Hội An.

Những địa chỉ quan trọng ở phố cổ Hội An

Khu phố cổ nằm trọn trong phường Minh An, có diện tích 2km2.

chua_cauChùa Cầu là kiến trúc đặc trưng và trở thành biểu tượng của Hội An. Chùa Cầu còn gọi là Lai Viễn Kiều, được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XVII. Ban đầu Chùa Cầu do người Nhật xây dựng. Qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa, những phong cách Nhật bị dần mất đi mà thay vào đó là phong cách Việt Nam xưa. Chùa Cầu dài 18m, chùa được xây dựng bằng gạch, gỗ trạm trổ công phu, mái chùa lợp ngói.

Các hội quán của người Hoa như: Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Triều Châu, Hội Quán Quảng Đông, Hội quán Trung Hoa, Hội Quán Quỳnh Phú.

Ba ngôi nhà cổ đặc trưng của Hội An là nhà cổ Quân Thắng, Phùng Hưng và Tấn Ký.

Miếu Quan Công, di tích đặc trưng cho kiến trúc đền miếu của người Minh Hương ở Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử – Văn hóa Hội An, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch, Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An.

Nét đặc trưng của văn hóa phi vật thể ở Hội An

Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa vẫn được bảo tồn và phát triển. Hàng tháng vào đêm 14 Âm lịch toàn phố cổ không có ánh đèn điện mà thay vào đó là ánh sáng của những chiếc đèn lồng truyền thống được thắp nến trên khắp các phố. Lồng đèn là nét đặc trưng rất riêng biệt của Hội An. Ẩm thực đặc trưng của Hội An là cơm gà, món cơm mềm, dẻo được trộn với thịt gà xé thêm một chút răm rau và hành tây. Cao lầu là món mì đặc trưng ở Hội An rất ít nước, có thịt, hoành thánh chiên cùng một ít rau sống và giá đỗ, rất quyến rũ khẩu vị.

Năm 1999, Hội An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới với hai tiêu chí nổi bật.

Một là, Hội An là biểu hiện vật thể nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế.

Hai là, Hội An là điển hình tiêu biểu về một cảng thị Châu Á truyền thống được bảo tồn một cách hoàn hảo.

TS Nguyễn Thị Tình (tổng hợp)

Related Articles

Add Comment