Thứ năm, 17 Tháng 8 2017
Trang chủ DSVH Việt Nam Di tích & Thắng cảnh Chùa Đạt


Chùa Đạt PDF. In Email
Thứ năm, 14 Tháng 10 2010 09:28

Núi Chung, một ngọn núi gồm 5 đỉnh nối tiếp nhau nằm trên mảnh đất Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An, cùng với các di tích như đền Thánh Cả, chùa Đạt ... Núi Chung đã trở thành di tích lịch sử lưu niệm gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chùa Đạt là một trong những nơi đẹp nổi tiếng của Núi Chung, chùa nằm trên đỉnh thứ 4 của Núi Chung, cạnh đền Thánh Cả, thờ vị sư Đạt Tôn nên gọi là chùa Đạt.


Theo các cụ cao tuổi, chùa Đạt được làm từ đời Trần, kiến trúc khá lớn, xung quanh cây cối rậm rạp. Chùa thờ vị sư Đạt Tôn Bồ tát, người Bắc đi tu dạo ở đây, trước khi chết vị sư đã tự thiêu mình. Dân làng lấy tích này để lập bàn thờ. Nhân dân thờ cúng trên chùa vào các dịp xuân - thu hàng năm. Tương truyền rằng, hồi đó họ Hoàng Nghĩa ở Hưng Nguyên có nhiều người làm quan to, là nhờ ngôi mộ Tổ. Một thầy địa lý người Trung Hoa thấy đất ở làng Ngọc Đình phát đạt bèn cử ông Hoàng Nghĩa Phúc cùng một số bà con đến mở rộng chùa, xây thêm nhà tiền, nhà hậu, tạc thêm tượng, trồng thêm 180 gốc cây quanh chùa, dựng bia kỷ niệm, đúc một cái chuông to. Cuối Triều Lê, đầu Triều Nguyễn, chuông bị sử dụng vào việc đúc súng đạn. Đầu Triều Tự Đức, trong làng Ngọc Đình có bà Trần Thị Loan cùng với người nhà xuất tiền sửa sang chùa Đạt lại một lần nữa, đúc một cái chuông nặng 180kg.

Nói đến chùa Đạt nhân dân vùng Chung Cự không ai quên được tiếng chuông thánh thót bốn mùa của nó, tiếng chuông đưa lại không khí sinh hoạt êm đềm, ấm cúng cho nhân dân vùng này. Theo tài liệu lưu trữ ở Khu Di tích Kim Liên: chiếc chuông đó do Hoàng Nghĩa đúc, treo ở lầu gác chuông chùa Đạt, nặng 180kg. Sang đến đời Tự Đức, bà Trần Thị Loan cho đúc một chiếc chuông giống chuông cũ cao 100cm, đường kính rộng 60cm, phía trên chuông có lưỡng long chầu nguyệt cao 20cm có đề chữ:  “Báo quang tự chung“ (chuông chùa báo quang).

Trên chuông có khắc chữ Hán, ghi công lao của bà Trần Thị Loan và những người đã đóng góp đúc lại chuông, tu sửa gác chuông. Xung quanh chuông có 4 nụ đề xuân-hạ-thu-đông. Bốn nụ này nạm vàng nên tiếng chuông rất kêu, vang rất xa, cả vùng Chung Cự đều nghe thấy. Do kỹ thuật đúc tài tình, nên khi chuông đánh đều phát ra những tiếng khác nhau riêng biệt tượng trưng cho thời tiết từng mùa xuân-hạ-thu-đông. Nghe tiếng chuông chùa Đạt dân làng Kim Liên, Ngọc Đình, Tỉnh Lý, Khoa Cử, Hoàng Trù, Vân Hội, Nguyệt Quả... (tên cũ của các làng ở xã Kim Liên) đều biết thời tiết đang ở mùa nào, khi nghe tiếng chuông chùa Đạt chuyển âm thanh cũng biết là thời tiết đã chuyển sang mùa khác.

Tiếng chuông đã trở thành niềm tự hào của nhân dân địa phương, đó cũng là cội nguồn của các câu ca mà nhân dân vùng này thường hay hát:

"Nhất vui là cảnh quê mình
                Kim Liên sen tốt, Ngọc Đình chuông kêu".
"Chiều chiều dạo cảnh bầu sen 
                Nghe chuông Chung Cự đánh liên ba hồi".
"Đi qua thấy cảnh chùa Bi 
                Nghe chuông chùa Đạt có khi hay gần".

Theo một số tài liệu, chùa Đạt có một nhà hạ, nhà thượng, lầu gác chuông, bia đá, xung quanh có nhiều cây cối, trong nhà thượng thờ nhiều tượng bụt bằng đá và bằng gỗ trông rất đẹp, hai bên nhà hạ có nhà dưỡng tăng rộng. 

Chùa Đạt là nơi các sỹ phu yêu nước đầu thế kỷ XX thường tổ chức họp kín bàn chuyện cứu nước, bình văn bình thơ. Nhà dưỡng tăng còn là nơi thầy đồ Trần Thân mượn để dạy học và Nguyễn Sinh Cung đã có những ngày tháng ngồi học ở đây. Văn hóa Phật giáo và văn hoá truyền thống dân tộc cũng đã thấm vào tâm hồn Người trong những buổi thăm vãn cảnh chùa Đạt, đền Thánh Cả...

Có tài liệu nói rằng, hồi học ở đây, Bác Hồ đã được nghe cụ Nguyễn Sinh Sắc và các nhà nho yêu nước huyện Nam Đàn bình thơ văn và bàn việc nước. Theo Phan Bội Châu niên biểu, khi Hồ Chủ Tịch lên 10 tuổi đã cảm thụ được hai câu thơ của Tuỳ Viên:

"Túc dạ bất vong duy trúc bạch
Lập thân tối hạ thị văn chương"


Dịch là:
"Khuya sớm không quên ghi sổ sách
Lập thân hèn nhất ấy văn chương"


Cảnh đẹp của gác chuông, âm thanh kỳ diệu của tiếng chuông đã khắc sâu những kỷ niệm êm đẹp trong đời sống tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người sống quãng đời niên thiếu ở Kim Liên. Gác chuông, chùa Đạt đã trở thành di tích lịch sử gắn liền với quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Người. Do nhiều nguyên nhân lịch sử, rất tiếc là chùa Đạt, một thiết chế văn hoá tâm linh, một cảnh quan đẹp của Kim Liên, một di tích lịch sử gắn với thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay không còn nữa, chỉ còn lại địa điểm, bia đá và một vài dấu tích. Mong rằng các cấp có thẩm quyền sẽ sớm xây dựng hồ sơ khoa học để phục hồi di tích đặc biệt này.

Lê Bích Thủy - Khu Di tích Kim Liên, Nghệ An


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
quanho_125x125 disan_hanoi

Hỗ trợ tài chính hội

  • Lợi ích của nhà tài trợ
  • Các Dự án cần hỗ trợ
  • Mẫu đăng ký tài trợ
  • Các nhà tài trợ

Để trở thành Hội viên

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.