Thủ đô Ankara

Chuyên mục: Di sản văn hóa & Thiên nhiên 15 0

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước nằm trên cả lục địa Âu – Á phần lãnh thổ chính tại bán đảo Anatolia phía Tây Nam Châu Á, một phần nhỏ diện tích ở vùng Balkan phía Đông Nam Châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ có giáp với 8 nước: Bulgaria ở phía Tây Bắc; Hy Lạp phía Tây; Georgia ở phía Đông Bắc; Armenia và phần Nakhichevan của Azerbaijan phía Đông; Iraq và Syria phía Đông Nam. Ngoài ra, nước này còn giáp với Biển Đen ở phía Bắc; Biển Aegae và Biển Marmara phía Tây; Địa Trung Hải phía Nam. Ankara, Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên Cao nguyên Anatôlia (Anatolia), ở độ cao 900m, cách biển Đen khoảng 200km về phía Nam.
 Thủ đô Ankara

Ankara, tên trước đây là Angora, Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố lớn thứ hai của quốc gia này sau Istanbul. Đây cũng là Thủ phủ của tỉnh Ankara, một vùng thảo nguyên khô cằn tại trung tâm của Cao nguyên Anatolia ở miền Trung Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Là Thủ đô hành chính từ thập niên 1920, Ankara đã có vai trò là trung tâm hành chính, nơi ở của các nhà chính trị, hành chính và công chức Thổ Nhĩ Kỳ. Các chi nhánh của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đặt cơ sở ở thành phố Ankara.
Các bằng chứng khảo cổ đã chứng tỏ Ankara đã là một trung tâm thương mại từ thời cổ đại. Từ năm 2000 trước Công nguyên, những người Hittile đã chiếm khu vực này. Sau đó, những người Phrygians đã kế tục người Hittile khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Năm 333 trước Công nguyên, Alexandros Đại đế đã chinh phục Ankara. Sau khi ông mất, những bộ lạc Gallic (Galatian) đã chọn nơi đây làm Kinh đô của họ. Năm 189 trước Công nguyên, thành phố bị Đế quốc La Mã cai trị với tên gọi là Ancyra và trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Galatia Prima. Trong thời gian dài hàng ngàn năm, Ankara đã từng trở thành miếng mồi tranh chấp của các đế quốc khác nhau. Đến năm 1356, thành phố bị Oran (Vua thứ hai của Triều đại Ottoman) chiếm đóng và trở thành một bộ phận của Đế quốc Ottoman vào năm 1360.
Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Mustafa Kemal Atatürk – một Thủ lĩnh dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ đã biến Ankara thành trung tâm của phong trào chống đối chính quyền của Vua Ottoman và chống quân xâm lược Hy Lạp. Ông lập Tổng hành dinh ở đây vào năm 1919. Năm 1923, sau khi thiết lập Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Atatürk đã dời Đô từ Istanbul đến Angora, một sự di chuyển phá bỏ truyền thống và thiết lập một vị trí trung tâm cho Thủ đô. Một nỗ lực lớn hiện đại hoá thành phố bắt đầu và tên thành phố đã được đổi thành Ankara năm 1930. Ankara được chọn là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngày nay, Ankara đã trở thành trung tâm chính trị và cũng là thành phố công nghiệp lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ (sau Istanbul). Thành phố đã sáp nhập thâm những vùng ngoại ô xung quanh để giải quyết vấn đề của những khu nhà lụp xụp của hàng ngàn người nhập cư từ những vùng kém phát triển khác của đất nước. Tại đây, các nhà máy rượu, bia, đường, bột mỳ, sữa, ximăng, vật liệu xây dựng và máy kéo được phát triển mạnh. Công nghiệp dịch vụ và du lịch ngày càng nhanh chóng mở rộng. Ankara cũng là điểm giao thông buôn bán trung chuyển quan trọng và nó tạo nên điểm nút chính trong mạng lưới giao thông của cả Thổ Nhĩ Kỳ và của tỉnh Ankara. Ankara đang thực hiện nhiều dự án giao thông lớn để giải quyết nạn tắc nghẽn giao thông.
Với tốc độ phát triển đến chóng mặt, giờ đây những ngọn đồi quanh thành phố đều đã biến thành phố xá với những tòa nhà cao tầng chen chúc bên nhau. Và đô thị rộng lớn này vẫn đang trên đà phát triển. Dân số Ankara khoảng 4,5 triệu người. Vào những tháng mùa đông giá lạnh của vùng Anatolia, thành phố luôn chìm ngập trong một màn khói mù dày đặc. Nguyên nhân là do người dân Thủ đô phải đốt một lượng than khổng lồ để sưởi ấm. Còn trong những tháng hè nóng chảy mỡ, những đám mây bụi luôn vơ vẩn bên trên bầu trời thành phố.
Thị trấn cổ xưa vẫn còn đó, nhưng lọt thỏm trong rừng bê tông và kính của thành phố hiện đại. Là trung tâm hành chính của đất nước, gần như tất cả các hãng kinh doanh lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đều có trụ sở đặt tại Ankara. Người thất nghiệp ở các vùng lân cận kéo tới Thủ đô tìm việc làm, tạo ra những xóm liều xung quanh thành phố. Lúc đầu họ chỉ là những người tạm trú theo thời vụ, nhưng sau đó đã trở thành cư dân thường trú ở lại hẳn thành phố. Các nhà chức trách hiểu rõ họ không có cách nào để trục xuất hàng ngàn gia đình, vì thế đã phải đáp ứng nhu cầu về điện và nước sạch. Những xóm liều này giờ đây đã trở thành những khu ngoại ô hợp pháp, mặc dù chúng chẳng có vẻ một khu đô thị chút nào. Nhiều cư dân ở đây vẫn tranh thủ trồng rau trên khoảng sân trước nhà.
Tại Ankara có các di tích và thắng cảnh như Lăng Mustafa Kemal, Bảo tàng Anitkabir, Bảo tàng Dân tộc Học, Bảo tàng Hội họa và Điêu khắc….

     Lăng Mustafa Kemal

VŨ THỊ BÍCH

Related Articles

Add Comment