Thứ năm, 17 Tháng 8 2017
Trang chủ DSVH Việt Nam Di tích & Thắng cảnh Vịnh Hạ Long - Di sản Thiên nhiên Thế giới


Vịnh Hạ Long - Di sản Thiên nhiên Thế giới PDF. In Email
Thứ ba, 21 Tháng 9 2010 15:29
Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên:

1962 được xếp hạng cấp Quốc gia
1994 được công nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới lần thứ nhất
2000 được công nhận Di sản Thế giới bởi giá trị địa chất, địa mạo

Hiện nay đang trong quá trình bầu chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, một tỉnh Đông Bắc của Tổ quốc Việt Nam. Vịnh Hạ Long gồm 1969 hòn đảo, với diện tích 1553 km. Cùng với diện tích mặt nước của Vịnh, Hạ Long còn có phần đất liền với diện tích 507 km2.
Phía Tây Bắc kéo dài từ huyện Yên Hưng, qua thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả đến hết phần biển đảo huyện Vân Đồn.
Phía Tây và Tây Nam giáp quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng).
Phía Đông và phía Nam giáp Vịnh Bắc Bộ.
Khu vực Di sản Thiên nhiên Thế giới có diện tích 434 km2 gồm  775 hòn đảo.
Theo Quyết định số 199/2003 QĐ - TTg  ngày 26 - 9 - 2003 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hạ Long được công nhận là đô thị loại 2.

Thành phố hạ Long đang phát triển ở hai phần lãnh thổ là đất liền 50,7km2 với dân số khoảng 22.000 người; mặt nước của Vịnh với tổng diện tích 1553km2.


Giá trị cảnh quan: Vịnh Hạ Long là một vùng biển đảo rộng lớn với hàng ngàn đảo muôn hình muôn vẻ (95% là đảo đá vôi) nhô lên từ mặt nước cùng rất nhiều hang động đẹp, độc đáo và kỳ lạ luôn biến đổi, theo góc nhìn và thời gian. Năm 1962, theo Quyết định số 313/VHTT QĐ ngày 28 - 4 - 1962 của Bộ Văn hóa - Thông tin Vịnh Hạ Long được xếp hạng cấp Quốc gia. Năm 1994, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới bởi các giá trị cảnh quan theo tiêu chí (iii) của Công ước quốc tế về Bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.


Giá trị địa chất, địa mạo: Vịnh Hạ Long là một điển hình trên thế giới về quá trình phát triển cảnh quan địa mạo karst nhiệt đới trải qua gần 500 triệu năm với các quá trình tích tụ trầm tích, tạo đồng bằng cổ, vận động tạo sơn, uốn nếp, biển tiến, biển thoái, mài mòn, hòa tan đá vôi bởi nước. Các đảo ở Vịnh Hạ Long chứa đựng nhiều hệ tầng trầm tích thành phần cacbonnat và lục nguyên với nhiều di tích cổ sinh vật dưới dạng hóa thạch và hệ thống các hang động có tuổi từ 700.000 - 11.000 năm vẫn đang trong quá trình phát triển. Với giá trị ngoại hạng toàn cầu này, năm 2000, một lần nữa Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới lần thứ hai về giá trị địa chất, địa mạo, theo tiêu chí (i) của Công ước quốc tế.


Giá trị đa dạng sinh học: Hạ Long là một khu vực có sự đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình của vùng biển đảo nhiệt đới: rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn, bãi triều lầy không có rừng ngập mặn, bãi cát triều, rong cỏ biển, rạn san hô, hang động và tùng áng.
Thiên nhiên Vịnh Hạ Long độc đáo và đa dạng, đã tạo điều kiện cho rất nhiều loài sinh vật quý hiếm sinh sống và phát triển, đặc biệt có những loài đặc hữu trên Vịnh Hạ Long như giếng Hạ Long, thiên tuế Hạ Long, cọ Hạ Long, nhái Hạ Long...


Giá trị lịch sử - văn hóa: Hạ Long chính là nơi cách đây 4 thiên niên kỷ đã có những cộng đồng cư dân sinh sống tạo nên nền “Văn hóa Hạ Long”. Gần 30 di chỉ đã được khai quật rải rác ven biển, hải đảo suốt từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Kết quả khảo cổ cho thấy những cư dân ở đây đã giao lưu với các nền văn hóa Phùng Nguyên, Mai Pha, Hoa Lộc...Họ chính là những cư dân của thời đại Đông Sơn, thời đại của các Vua Hùng dựng nước. Ở những thời đại xa xưa này, vịnh Hạ Long với những ưu thế về địa hình chính là không gian và nguồn sống của cư dân. Những nguồn hải sản trên vùng Vịnh này đến nay vẫn là một tiềm lực bổ sung cho cảnh quan thiên nhiên của Danh thắng. Cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long là nguồn cảm hứng cho các bậc thi nhân. Bài thơ xưa nhất còn lại là của Vua Trần Thánh Tông (1240 - 1290) còn mang âm hưởng khí thế của Bạch Đằng trải qua ba lần chặn đánh quân xâm lược từ thời Ngô Quyền chống Nam Hán, qua Lê Đại Hành chống Tống đến Trần Hưng Đạo đại phá quân Nguyên - Mông mà hang Đầu Gỗ nay còn là một di tích.

Để bảo tồn và phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long, với phương châm lấy con người làm trung tâm, đưa con người hòa nhập cùng môi trường văn hóa và thiên nhiên, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai dự án xây dựng Bảo tàng Sinh thái Hạ Long. Đây là bảo tàng sinh thái đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Được sự tài trợ của Quỹ Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tiến hành triển khai dự án tiền khả thi xây dựng Bảo tàng Sinh thái Hạ Long từ năm 2000. Dự án chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 26 - 12 - 2002 với tổng số vốn đầu tư là 17.412.890 USD.

Nội dung dự án gồm: Trung tâm Bảo tàng Sinh thái Hạ Long và 12 đề tài ngoài trời.
Trung tâm Bảo tàng Sinh thái Hạ Long sẽ trưng bày, giới thiệu về khu vực Di sản, bao gồm: Khu nhà bảo tàng chính; Hội trường; Hệ thống các phòng học đào tạo; Trung tâm tư liệu; Trung tâm quản lý dữ liệu và hệ thống thông tin địa lý GMS; Xưởng nghệ thuật; Bể cá; Khu vườn quần xã động thực vật cạn Hạ Long; Sân chơi cho trẻ em; Khu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; Khu hành chính và phụ trợ.

12 đề tài ngoài trời bao gồm:
1. Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn
2. Nhóm di chỉ khảo cổ Mê cung
3. Đảo sinh thái Ngọc Vừng
4. Khám phá Soi Sim
5. Núi Bài Thơ - ngọn núi của thơ ca
6. Bạch Đằng - một biểu tượng của tự do
7. Sinh thái học và ngành than
8. Hệ thống khách sạn sinh thái
9. Nghề đóng tàu truyền thống
10. Trẻ em Quảng Ninh trong công tác bảo tồn
11. Phụ nữ Quảng Ninh trong công tác bảo tồn
12. Thanh Niên Quảng Ninh trong công tác bảo tồn

 

Bảo tàng Sinh thái là khái niệm rất mới không những ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là phương pháp tiếp cận tiên tiến của ngành Bảo tàng học thế giới đến việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản. Bảo tàng sinh thái là một bảo tàng mở ngoài trời, nơi có các giá  trị văn hóa và tự nhiên độc đáo tiêu biểu mà chủ nhân của nó chính là những cộng đồng cư dân đang sinh sống và làm chủ. Với phương châm lấy con người làm trung tâm, đưa con người hòa nhập cùng môi trường văn hóa và thiên nhiên, Bảo tàng Sinh thái Hạ Long sẽ góp phần hình thành một nền kinh tế phát triển bền vững, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ từ sự kết hợp các giá trị văn hóa và tự nhiên đem lại lợi ích cho cộng đồng. Mặt khác, Bảo tàng Sinh thái sẽ tác động tích cực làm thay đổi quan niệm của con người đối với môi trường, giúp họ hiểu đầy đủ các giá trị của Di sản để có những hành động thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cho muôn đời sau.
Sau 5 năm triển khai, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm Bảo tàng Sinh thái Hạ Long và một số dự án thành phần đã đạt được những kết quả nhất định, cụ thể như sau:


Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm Bảo tàng Sinh thái Hạ Long: được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt địa điểm xây dựng tại khu lấn biển cột 3, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long với tổng diện tích là 94.000m2.
Tổng kinh phí dự toán là 43 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách cấp từ chương trình phát triển du lịch quốc gia, bao gồm 9 hạng mục: San nền, xây kè chắn rừng ngập mặn, bến cập tàu du lịch, đường giao thông, hệ thống cấp điện, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống cây xanh, hệ thống biển chỉ dẫn, bãi đỗ xe.


Dự án Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn :  là một dự án đặc biệt trong 12 dự án thành phần của Bảo tàng Sinh thái Hạ Long được cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy tài trợ với kinh phí ban đầu là 410.000 USD, ngân sách đối ứng của Việt Nam là 65.000USD. Dự án được xây dựng tại làng chài Cửa Vạn - làng chài lớn nhất trên Vịnh Hạ Long, nơi có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc trữ tình và sự quần tụ sinh sống của một cộng đồng dân cư đông đúc, chính họ đã sản sinh ra các giá trị văn hóa tinh thần mang đậm yếu tố biển của vùng Vịnh Hạ Long. Với quy mô rộng 330m2, Trung tâm là nơi trưng bày những hình ảnh, hiện vật sinh động thể hiện toàn bộ cuộc sống vật chất, tinh thần của ngư dân trên Vịnh Hạ Long xưa và nay. Dự án được tiến hành từ tháng 8 - 2003 và khánh thành ngày 19 - 5- 2006 do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long làm chủ đầu tư.


Dự án Đảo sinh thái Ngọc Vừng: Đảo Ngọc Vừng nằm trong vùng phụ cận Di sản thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tổng diện tích 3.022ha. Đây là nơi có giá trị văn hóa lâu đời khởi nguồn từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ, bãi biển rất đẹp và hệ sinh thái hầu như còn nguyên vẹn. Cộng đồng dân cư sinh sống ở đây đã gắn bó với hòn đảo này từ hàng ngàn đời nay... bởi vậy đảo Ngọc Vừng có nhiều tiềm năng để đầu tư phát triển một khu du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao.


Dự án núi Bài Thơ - Ngọn núi của thi ca: Núi Bài Thơ nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, ngay bên bờ Vịnh Hạ Long. Cao gần 200m, núi Bài Thơ từ lâu đã nổi tiếng là danh thắng độc đáo của tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên ban tặng, núi Bài Thơ còn chứa đựng những giá trị văn hóa - lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với con người và vùng mỏ Quảng Ninh qua các thời kỳ. Trong dự án của Bảo tàng Sinh thái Hạ Long, núi Bài Thơ sẽ được thể hiện đúng là biểu tượng của thành phố Hạ Long. Những giá trị văn hóa - lịch sử và tôn giáo gắn kết với núi Bài Thơ sẽ được bảo tồn, tôn tạo và khai thác phục vụ du lịch. Trong tương lai, đây sẽ là một tổ hợp du lịch sinh thái - thể thao, leo núi ngắm cảnh, nghiên cứu văn hóa - lịch sử và văn hóa tâm linh.


Dự án Bạch Đằng - một biểu tượng của tự do: Bạch Đằng nằm ở huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một địa danh lịch sử nổi tiếng, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nơi đây còn lưu giữ những di tích quan trọng gắn liền với những chiến công hiển hách, những tên tuổi lẫy lừng của các vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Bạch Đằng đã trở thành một vùng đất thiêng liêng, kết tinh sức mạnh trí tuệ của người Việt Nam từ ngàn đời nay.
Trong khuôn khổ của Bảo tàng Sinh thái Hạ Long  các di tích Bãi cọc Bạch Đằng, đền Trần Hưng Đạo, Miếu Vua Bà, Bến đò cổ... sẽ được trùng tu tôn tạo. Cùng với các lễ hội truyền thống như lễ hội nông nghiệp, lễ hội đua thuyền, lễ hội miếu Tiên Công và các giá trị văn hóa đặc trưng lâu đời của người dân Quảng Yên, nơi đây được xác định là 1 trong 4 trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh.


Dự án Sinh thái học và ngành than: Lịch sử hiện đại Quảng Ninh gắn liền với lịch sử ngành công nghiệp than và truyền thống anh hùng của những người thợ mỏ. Nhắc đến Quảng Ninh là nhắc đến cái nôi của giai cấp công nhân trong một vùng than lớn nhất Việt Nam. Với trữ lượng khoảng 3,2 tỷ tấn và chất lượng than vào loại hàng đầu thế giới, mỏ vàng đen này cùng với 80.000 thợ mỏ đang đóng góp to lớn vào sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.
Trong Bảo tàng Sinh thái Hạ Long, Dự án xây dựng Bảo tàng Than và Khoáng sản Việt Nam sẽ chiếm một vị trí quan trọng. Bên cạnh việc thể hiện lịch sử hàng thế kỷ của ngành than, ở đây còn được nghiên cứu đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục mâu thuẫn giữa môi trường sinh thái và ngành công nghiệp than Quảng Ninh.


Các dự án thành phần còn lại: Nhóm di chỉ khảo cổ Mê Cung, Hệ thống khách sạn sinh thái, Nghề đóng tàu thuyền truyền thống, Thanh niên, Phụ nữ, Trẻ em Quảng Ninh trong công tác bảo tồn.

 

Nhận xét của các chính khác, các nhà khoa học và du khách khi đến thăm Vịnh Hạ Long:


Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần thăm hang Đầu Gỗ vào tháng 10 - 1957 đã viết: “Cảnh đẹp một người không thể truyền lại cho nhiều người. Tất cả các chú phải cùng bác thưởng thức”.


Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết về Vịnh Hạ Long trong con mắt của một nhà thơ, một nghệ sĩ thực thụ: “đây (Hạ Long) là một cảnh hay bao cảnh? Cảnh trần hay cảnh nào?”


Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi đến Hạ Long cũng không khỏi xúc động: “Vịnh Hạ Long đúng là một kỳ quan của thế giới. Ta có trách nhiệm gìn giữ tôn tạo, giới thiệu kỳ quan của đất nước cho du khách cả thế giới” (Ngày 30 - 7 - 1999).


Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh trong chuyến thăm Vịnh Hạ Long ngày 29 - 10 - 2001 đã viết: “Vịnh Hạ Long, một kỳ quan do thiên nhiên ban tặng, một di sản thế giới, biểu tượng sự trường tồn của Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta, là niềm tự hào của nhân dân ta. Các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau phải làm hết sức mình để gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tuyệt vời của Vịnh Hạ Long. Để Vịnh Hạ Long không chỉ là điểm đến của nhân dân ta khắp mọi miền đất nước, mà còn là điểm hẹn của bạn bè khắp nơi trên thế giới”...

 

TS Nguyễn Thị Tình - tổng hợp

 
quanho_125x125 disan_hanoi

Hỗ trợ tài chính hội

  • Lợi ích của nhà tài trợ
  • Các Dự án cần hỗ trợ
  • Mẫu đăng ký tài trợ
  • Các nhà tài trợ

Để trở thành Hội viên

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.