Thứ năm, 17 Tháng 8 2017
Trang chủ Diễn đàn Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao


Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao PDF. In Email
Thứ tư, 18 Tháng 8 2010 09:47

Ngày 01 - 8 - 2010, tại Brasilia (Thủ đô của Brasil), Kỳ họp lần thứ 34 Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã chính thức thông qua Nghị quyết công nhận Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là Di sản Văn hóa Thế giới. Nhân sự kiện này, phóng viên Tạp chí Thế giới Di sản đã có cuộc phỏng vấn GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và là một trong các chuyên gia trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng Hồ sơ Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trình UNESCO công nhận Di sản Thế giới.

 Phóng viên: Xin GS cho bạn đọc biết những giá trị tiêu biểu của di sản Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội?


 GS Lưu Trần Tiêu:
Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội bao gồm Khu Di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và Thành cổ Hà Nội, tạo thành một di sản thống nhất của vùng trung tâm quan trọng bậc nhất của Cấm thành Thăng Long. Cuộc khai quật khảo cổ học quy mô lớn tại 18 Hoàng Diệu đã phát lộ một số lượng lớn nền móng kiến trúc và hàng nghìn hiện vật phong phú, đa dạng thuộc nhiều thời kỳ nằm chồng xếp lên nhau từ thời Đại La (thế kỷ VII - IX), thời Đinh-Tiền Lê (thế kỷ X), thời Lý (thế kỷ XI - XIII), thời Trần (thế kỷ XIII - XV), Lê sơ, Mạc và Lê Trung hưng (thế kỷ XV - XVIII). Thành cổ Hà Nội còn hiện diện trên mặt đất nhiều di tích quan trọng của Cấm thành Thăng Long thế kỷ XV và thành Hà Nội thế kỷ XIX như nền Điện Kính Thiên, Đoan Môn, Cửa Bắc, Kỳ Đài (Cột Cờ), một số kiến trúc mang chức năng quân sự của quân Pháp cuối thế kỷ XIX và Đại bản doanh của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến tranh chống xâm lược, thống nhất đất nước. Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội mang bề dày lịch sử của một trung tâm quyền lực liên tục trong 13 thế kỷ, trong đó có hơn 8 thế kỷ là Kinh đô của một quốc gia quân chủ từ đầu thế kỷ XI đến cuối thế kỷ XVIII và nước Việt Nam hiện đại từ năm 1945 đến nay; là minh chứng duy nhất về một trung tâm quyền lực chính trị, một truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ở đồng bằng sông Hồng phát triển liên tục trong một không gian cụ thể suốt 13 thế kỷ. Những di tích trên mặt đất và khai quật được trong lòng đất tại nơi đây là một ví dụ đặc sắc về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài, là nơi tiếp nhận chọn lọc tinh hoa văn hóa, nhiều học thuyết, tư tưởng của văn minh nhân loại, đặc biệt là Phật giáo, Nho giáo, thuyết phong thủy, mô hình vương thành phương Đông, mô hình kiến trúc quân sự phương Tây để tao dựng nên những nét độc đáo, sáng tạo riêng của mình trong việc tạo dựng cảnh quan, quy hoạch các khu cung điện, trong nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật trang trí kiến trúc và những sản phẩm văn hóa khác. Di sản Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội còn là minh chứng về một di sản có liên hệ trực tiếp với nhiều sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc, là bằng chứng hùng hồn, một trường hợp rất hiếm có trên thế giới về sức sống “ta vẫn là ta” và khả năng phục hưng của một dân tộc sau hơn một thiên niên kỷ bị nước ngoài đô hộ, đồng thời ghi dấu sự nối tiếp truyền thống ông cha trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất nước nhà. Trên thế giới rất hiếm tìm thấy một di sản thể hiện được tính liên tục dài lâu như vậy của sự phát triển chính trị, văn hóa như tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

02082010p281

            Rồng đá trên thềm Điện Kính Thiên


Phóng viên: Ý kiến của các chuyên gia thẩm định Hồ sơ của UNESCO về Di sản Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội như thế nào, thưa Giáo sư?


GS Lưu Trần Tiêu: ICOMOS - Tổ chức chuyên môn độc lập thẩm định Hồ sơ đề cử Di sản Thế giới của UNESCO đánh giá cao các giá trị của di sản do Việt Nam đề cử, “thừa nhận tính xác thực của tài sản được đề cử là rất cao, thể hiện qua suốt quá trình lịch sử lâu dài của thành Thăng Long”, cho rằng “Phần còn giữ lại được tại khu thành cổ và khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu thực sự là minh chứng cho một quá trình phát triển văn hóa độc đáo và quan trọng, diễn ra tại nơi giao lưu giữa các ảnh hưởng Trung Hoa, Đông Nam Á và Nam Á. Quá trình này không chỉ độc đáo mà còn lâu dài trong khu vực, kết quả của nó là sự hình thành của một quốc gia độc lập”; đồng thời ICOMOS cũng  đánh giá “Thành cổ Hà Nội và khu 18 Hoàng Diệu thể hiện truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt sinh sống ở vùng đồng bằng châu thổ và hạ lưu sông Hồng, gần như liên tục suốt từ thế kỷ VII đến nay”v.v.


Tuy nhiên, trong Báo cáo đánh giá của ICOMOS có một số điểm chưa đúng với nội dung Hồ sơ đề cử của Việt Nam mà điểm quan trọng là nhận thức chưa thật rõ ràng về phạm vi của Di sản. Tên chính thức của Di sản mà Việt Nam đề cử là “Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội” chứ không phải là “Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” như tiêu đề Báo cáo của ICOMOS. Tên gọi di sản rất quan trọng, vì Trung tâm Hoàng thành có phạm vi hẹp - nơi tập trung những giá trị tiêu biểu nhất của Di sản đề cử, còn Hoàng thành có phạm vi rất rộng. Điều này liên quan đến việc đánh giá giá trị, cũng như tính toàn vẹn, tính xác thực của di sản. Báo cáo viết: Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu “nằm sát ngay Cấm thành”, nhưng thực ra là nằm bên trong Cấm thành; hoặc “ Nhiều dinh thự được xây dựng lại theo kiểu châu Âu, chủ yếu là trường phái Tân cổ điển, ví dụ như Điện Kính Thiên, điện Trung tâm của Cấm thành trước đây”. Tuy nhiên, kiến trúc Pháp xây dựng năm 1886 trên nền Điện Kính Thiên là Sở Chỉ huy pháo binh chứ không phải là Điện Kính Thiên v.v.


Trong Báo cáo, ICOMOS cũng nêu một số vấn đề mà phía Việt Nam cần làm rõ, như cần so sánh thêm di sản Hoàng thành với những di sản cùng loại của Hàn quốc, Ấn Độ, các nước thuộc địa Pháp; về giá trị của di sản kiến trúc Tiền Nguyễn; về thống nhất quản lý khu di sản; về 23 hộ dân cư đang sinh sống trong khu vực này; về các giải pháp bảo vệ, quản lý bảo đảm tính toàn vẹn của di sản ở khu vực đệm và vùng chuyển tiếp ở phía Tây Nam, phía Đông, phía Nam và phía Bắc khu di sản v.v.


Trên tinh thần tôn trọng ý kiến đánh giá của ICOMOS, Việt Nam đã có văn bản giải trình cụ thể, rõ ràng về từng nội dung gửi Ủy ban Di sản Thế giới và ICOMOS và tại kỳ họp lần thứ 34 vừa qua, đoàn đại biểu của nước ta đã bảo vệ thành công và được Ủy ban Di sản Thế giới nhất trí công nhận di sản Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là Di sản Văn hóa Thế giới.


Phóng viên: Sự kiện Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trở thành Di sản Văn hóa Thế giới trước thềm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là vinh dự lớn, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm to lớn đối với Thành phố Hà Nội và cả nước. Với tư cách là Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, xin Giáo sư cho biết trách nhiệm của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trong vấn đề này như thế nào?


GS Lưu Trần Tiêu:
Hội Di sản Văn hóa Việt Nam là một tổ chức tập hợp đông đảo những người làm công tác nghiên cứu, đào tạo, quản lý về di sản, rất tâm huyết và có trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngay từ đầu năm 2010, Trung ương Hội đã có văn bản gửi các Hội, Liên Chi hội, Chi hội và các đơn vị trực thuộc trong toàn quốc xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực hướng tới Lễ kỷ niệm trọng đại này. Đối với Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, thông qua Tạp chí Thế giới Di sản và Website của Hội tuyên truyền rộng rãi về giá trị của khu di sản; đăng tải những bài viết giới thiệu kinh nghiệm ở trong nước và quốc tế về bảo tồn, phát huy giá trị di sản có thể áp dụng đối với khu di sản của Hà Nội; huy động các hội viên có trình độ chuyên môn cao nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý, quy hoạch và trực tiếp tham gia các hoat  động bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích này.


Phóng viên: Xin cảm ơn Giáo sư.

NGUYỄN HOÀNG VÂN

(Thực hiện)


Ngày 28 - 12 - 2007, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 16/2007/QĐ/BVHTTDL công nhận Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (bao gồm Khu Thành cổ Hà Nội và Khu Di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu) là Di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật Quốc gia.
Ngày 12 - 8 - 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1272/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 1) đối với 10 di tích, danh lam thắng cảnh trên cả nước, trong đó có Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).
Hồ sơ Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được đăng ký từ tháng 9 - 2008, đệ trình UNESCO từ tháng 1 - 2009, được UNESCO tiến hành các quy trình thẩm định chặt chẽ thông qua cơ quan tư vấn IOCMO, và đến nay đã được Ủy ban Di sản thế giới công nhận Di sản Văn hóa Thế giới. Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản này được ghi nhận bởi 3 đặc điểm nổi bật: chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực; các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú.

 

 

Thêm bình luận


Mã xác nhận
Tải lại

quanho_125x125 disan_hanoi

Hỗ trợ tài chính hội

  • Lợi ích của nhà tài trợ
  • Các Dự án cần hỗ trợ
  • Mẫu đăng ký tài trợ
  • Các nhà tài trợ

Để trở thành Hội viên

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.