Thứ năm, 17 Tháng 8 2017
Trang chủ Di sản Thế giới Di sản VH & thiên nhiên Picasso: Chân dung và sự nghiệp


Picasso: Chân dung và sự nghiệp PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 7 2010 15:44

Pablo – Picasso là một danh hoạ nổi tiếng ở thế kỷ 20, một nghệ sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực của nghệ thuật tạo hình ở nhiều thể loại, đồ hoạ, hội hoạ và cả điêu khắc. Ông là một nhà văn hoá có tính cách rõ rệt, thích khám phá cái mới cho nghệ thuật đương đại. Vì thế mà ở ông cũng không ít tiếng khen chê lẫn lộn về một con người nghệ sĩ giàu cảm xúc sáng tạo nghệ thuật và cũng rất đa tình. Nhiều tác phẩm uyên bác, vượt lên trên cái mà đã có sẵn để góp phần mình cho sự nghiệp đổi mới nghệ thuật hội hoạ, Picasso không những là một hoạ sĩ tài danh mà còn là một chiến sĩ cách mạng đấu tranh cho hoà bình, độc lập dân tộc, chống chủ nghĩa đế quốc tàn bạo ở thế kỷ 20.

 

picasso_0271

 

Pablo-Picasso chào đời ngày 25 tháng 10 năm 1881 ở Malaga, Tây Ban Nha và mất ngày 8 tháng 4 năm 1973, là con của một hoạ sĩ dạy hình hoạ ở Tây Ban Nha. Gần một thế kỷ (1881 – 1973), sống và làm việc, Picasso đã để lại cho nhân loại một di sản nghệ thuật tạo hình khá đồ sộ vô cùng quý giá. Trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng, ghóp phần cho cuộc đấu tranh vì hoà bình, vì công lý xã hội như bức tranh “Guernica”, “Chiến tranh và hoà bình”, “Con chim hoà bình” là một ví dụ, sau này người ta lấy hình tượng con chim đó làm biểu tượng, biểu trưng chống chiến tranh toàn cầu. Và về sau nhiều tác phẩm của ông cũng đã gây ra nhiều tiếng vang nhất là tranh chân dung thiếu nữ. Những tác phẩm về thiếu nữ như người tình Doramaar, một phương pháp tạo hình sưu thực lập thể cũng đã gây nhiều tranh cãi trên diễn đàn mỹ thuật đương đại. Bức tranh này đã được bán với giá 95,2 triệu đô la. Bức tranh Femme aux bras croises của Picasso là một hoạ phẩm nổi tiếng với một phương pháp tạo hình đẹp cả về hình hoạ, màu sắc và bố cục, cách miêu tả rất đơn giản nhưng có chiều sâu về nội tâm, thiếu nữ ngồi hai tay bắt chéo ngang bụng với đôi mắt vô định, người xem có thể tìm được sự suy tư thoảng qua mà không có điểm dừng trong tâm hồn của người thiếu phụ. Bức tranh đó đã được bán với giá 55 triệu đô la và nhiều tác phẩm khác vẽ về thiếu nữ cũng đã được nhiều người mua nhất là các thương gia giàu có, những người quyền quý. Ngoài ra có bức chân dung nổi tiếng mô tả cậu bé Ba Tư, tay cầm chiếc tẩu, bán với giá 104 triệu đô la năm 2004. Bức tranh miêu tả rất hoàn hảo về nội tâm, với gam màu đẹp hài hoà, đường nét đơn giản có lối bố cục rất táo bạo mà nhiều hoạ sĩ không nghĩ tới. Tác giả miêu tả cậu bé ngồi thoải mái, tự nhiên, đây cũng là tác phẩm kỷ lục về vẽ chân dung độc đáo của danh hoạ Picasso. Thực ra khi nói đến con người và sự nghiệp Picasso thì nhiều ý kiến trái ngược nhau rất dữ dội. Từ việc hoạ sĩ có quan hệ với nhiều người tình như Fernanda, Marccl, Olga, Fransuas v.v... cho đến tính đột phá về cách vẽ và tìm ra các trường phái, sưu thực, lập thể xen lẫn những quan điểm chính trị xã hội, đã làm cho việc đánh giá con người Picasso trong nhân sinh quan của ông rất khác nhau. Đến nay điều đó vẫn là lời bỏ ngỏ giữa cá tính nhân hậu hay ngạo mạn trong con người cuộc đời và sự nghiệp của Picasso mà lịch sử từng bước sẽ được làm sáng tỏ, tuy đó vẫn là lời bàn về một con người cụ thể của danh hoạ.

 

picasso_0272
Bức tranh Femme aux bras croises của Picasso

 

Picasso có năng khiếu hội hoạ khá sớm, ở tuổi 12 ông đã vẽ những tác phẩm mà người ta so sánh ngang tầm với hoạ sỹ tài danh ở độ tuổi 30 đến 40 tuổi đương thời. Sớm có tài năng sáng tạo nghệ thuật nên cả cuộc đời của Picasso đã có hàng vạn tác phẩm hội hoạ, đồ hoạ và điêu khắc. Có thể nói ông là một hoạ sỹ để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm nhất mà xưa nay chưa có một hoạ sỹ nào có được và sống thọ cũng lâu nhất 92 tuổi. Ông là nhà cách mạng nghệ thuật luôn tỏ rõ chính kiến về cách tân “đổi mới, truyền thống và hiện đại”. Ông không phủ nhận trường phái cổ điển nhưng ông cũng không phủ nhận phải đổi mới, ông cho rằng các trường phái cổ điển đã hoàn thành sứ mệnh của nó rồi, sao ta không đổi mới do đó ông khởi dậy trường phái lập thể, một trường phái gây nhiều tranh cãi dữ dội nhất ở thể kỷ XX. Bức tranh Guernica của Picasso là một tác phẩm gây chấn động cả về nội dung và phương pháp tạo hình phối hợp: trừu tượng, sưu thực và lập thể trong cùng một tác phẩm. Bức tranh đó mô tả cuộc nội chiến hãi hùng bi thảm Guernica ở Tây Ban Nha. Khi xem tranh, Đại sứ Đức Quốc xã ở Paris, chỉ tay vào bức tranh đó, rồi hỏi Picasso: “Ông đã vẽ nó phải không?”. Người hoạ sỹ đã trả lời: “Không! Chính là các ông đấy”. Thái độ khẳng khái ấy của Picasso đã làm cho đối thủ bất ngờ, một con người nghệ sỹ đầy tính cách.

 

Khi qua đời, năm 1973, Picasso để lại 1.800 bức tranh, 1.300 tác phẩm điêu khắc, 7.000 bức vẽ ở nhiều thể loại khác nhau và 700 tác phẩm gốm, ước tính hàng tỷ Franc. Những tác phẩm nổi tiếng của ông đã được trưng bày, lưu hành nhiều nước trên thế giới, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á v.v... riêng nước Mỹ có hàng trăm tác phẩm của hoạ sĩ.

 

Có thể nói một chặng đường sáng tác của Picasso gần 80 năm qua, khi còn là niên thiếu cho đến lúc qua đời, Picasso đã để lại cho đời sau, trong lòng công chúng cũng như giới mỹ thuật đương đại một kho tàng vô cùng quý giá kể cả về tác phẩm đến phương pháp luận cho nền mỹ thuật mới về các trường phái hội hoạ.

 

Trong lúc máy ảnh, khoa học vi điện tử đang làm những việc ghi chép hiện thực khách quan một cách trung thực chính xác thì hội hoạ có nên bước lên hiện thực đó không? Vượt ra ngoài tính cổ điển của trường phái nguyên thuỷ, Picasso đã bứt phá sự lúng túng ấy trong hội hoạ để đi sâu khám phá khai thác và phát huy tính ưu việt của trường phái ấn tượng để tiếp cận đến trường phái sưu thực trừu tượng và đặc biệt là xây dựng một ý thức hệ cho trường phái lập thể.

 

picasso_0273

 

Tuy nhiên qua các tác phẩm nổi tiếng theo trường phái trừu tượng lập thể như “Doramaar”, “Guernica” thì cũng có nhiều tác phẩm như thiếu nữ, “Cậu bé Ba Tư cầm tẩu”v.v... theo một phương pháp ấn tượng, tả thực với gam màu, bố cục lạ làm cho người xem tranh thấy ở hoạ sĩ là người kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính hiện đại với tính truyền thống của nghệ thuật tạo hình đương đại mà nền mỹ thuật của nhân loại đã trang bị cho ông.

 

Picasso đã ra đi cách đây nhiều thập kỷ, nhưng những gì ông để lại cho hậu thế đồng nghiệp là cả một kho tàng quý giá về nhân sinh quan trong nghệ thuật hội hoạ, thông qua tác phẩm và những câu nói đáng khâm phục về sự cách tân hội hoạ. Ông là người tiên phong trong phong trào vẽ tranh theo phường phái hành động và được giới mỹ thuật Mỹ rất hoan nghênh vào những năm 1950. Là một người có quan hệ rộng với các tầng lớp thượng lưu, quyền quý các đảng cách mạng xã hội, không những trong nước mà với ra nhiều châu lục Âu, Á, Mỹ. Người ta biết đến Picasso, không phải ông có liên hệ với nhiều thế lực mà biết đến ông một con người giàu tính cách có tác phẩm đẹp mà còn cả việc khám phá tìm cái mới mạnh mẽ hơn, triết lý sâu sắc hơn. Vì thế, đường nét bố cục và màu sắc trong tranh của Picasso cũng táo bạo mạnh mẽ hơn. Là người tiên phong sáng tạo lập ra trường phái lập thể và cũng là người dùng ý tưởng này cho sự nghiệp sáng tác tranh chống chủ nghĩa bạo tàn của đế quốc, phát xít trên phạm vi toàn thế giới. Bức tranh nổi tiếng chống quân phiệt cường bạo trong cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha. Picasso đã dành cao độ sức lực, trí tuệ và lòng căm thù quân hung bạo để sáng tác bức tranh “Guernica”, tác phẩm này có chiều dài 7m77 rộng 3m, cao 3m49, miêu tả cuộc nội chiến hãi hùng thành phố Basque bị bọn phát xít dội bom rất dã man, cả thành phố chìm trong biển máu. Người xem tranh thấy sự khủng khiếp của đầu rơi máu chảy, phụ nữ mất chồng, con trẻ, người ngựa hấp hối, người bị chém giết man rợ, một thành phố hỗn loạn đau thương, thảm khốc, kinh hoàng. Trong tranh tác giả vẽ con bò rừng cách điệu là hiện thân của chế độ phát xít, thủ phạm gây ra cảnh thảm khốc Guernica. Bức tranh đã được đưa sang New York trưng bày tại Viện mỹ thuật thành phố và sau 44 năm, tháng 9-1981 mới được đưa về Tây Ban Nha. “Guernica” là một kiệt tác trong nhiều kiệt tác của Picasso và cũng là tác phẩm có một mà chưa có hai trong lịch sử mỹ thuật thế giới.

 

Thời gian sẽ qua đi, nhưng những gì về danh hoạ Picasso mãi mãi là biểu tượng đáng trân trọng và khâm phục về tài năng hiếm có, một danh nhân văn hoá, một hoạ sĩ bậc thầy của bậc thầy ở thế kỷ 20.

 

Họa sĩ Hoàng Hoa Mai


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
quanho_125x125 disan_hanoi

Hỗ trợ tài chính hội

  • Lợi ích của nhà tài trợ
  • Các Dự án cần hỗ trợ
  • Mẫu đăng ký tài trợ
  • Các nhà tài trợ

Để trở thành Hội viên

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.