Hội thảo quốc tế về “Bảo tồn và phát huy lễ hội cổ truyền trong xã hội Việt Nam đương đại”

Chuyên mục: Hội thảo 8 0

Ngày 20-4, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Bộ VHTTDL, Ủy ban UNESCO Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Bảo tồn và phát huy lễ hội cổ truyền trong xã hội Việt Nam đương đại – trường hợp Hội Gióng” nhằm lấy ý kiến bổ sung cho Hồ sơ đề cử Hội Gióng là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội thảo đã thu hút 70 nhà nghiên cứu trong nước và 24 nhà khoa học thuộc 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước đó, ngày 31-8-2009, Hồ sơ Hội Gióng đã được đệ trình lên UNESCO. Vì thế, hội thảo cũng là dịp để các nhà khoa học và các nhà quản lý trao đổi, đối thoại nghiêm túc và cởi mở, nhằm khẳng định những mặt tích cực của lễ hội này, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để Lễ hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, đảm bảo đủ 5 tiêu chí để UNESCO công nhận, gồm: phản ánh sự đa dạng văn hóa toàn thế giới, minh chứng cho sự sáng tạo của nhân loại, có kế hoạch bảo tồn, vai trò to lớn trong việc nhận diện, bảo tồn và cuối cùng là phải được kiểm kê theo hướng dẫn của UNESCO.

Lễ khao quân trong hội Gióng
Lễ khao quân trong hội Gióng

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu khẳng định Hội Gióng là lễ hội độc nhất vô nhị ở vùng Châu thổ Bắc Bộ được học giả nước ngoài quan tâm. Đây là lễ hội mà cộng đồng đã xây dựng được một hệ thống biểu tượng, một bản anh hùng ca hay nhất trong quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm, khẳng định vai trò rất lớn của cộng đồng.

Trong tâm thức người Việt, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Thánh Gióng, một trong “tứ Thánh bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đã trở thành biểu tượng mang tính đa diện, thể hiện phẩm chất và hành động của người anh hùng chống giặc ngoại xâm, cầu sự yên bình, no ấm đến cho người dân.

PGS. TS Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cho biết, trong chương trình hành động của Hồ sơ trình UNESCO đã trình bày đầy đủ thách thức và giải pháp đặt ra với Hội Gióng. Hội có đủ những yếu tố đáp ứng tiêu chí xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UNESCO đề ra thuộc lĩnh vực tín ngưỡng và các sự kiện lễ hội, Hồ sơ đề cử Hội Gióng đã vượt qua 2 vòng thẩm định của UNESCO.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là hồ sơ di sản đầu tiên của Việt Nam về một lễ hội truyền thống dân gian. Kết quả công nhận sẽ diễn ra trong cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ của UNESCO vào tháng 11 tới.

PV

Related Articles

Add Comment