Hội thảo khoa học “Tam Đảo – Di sản Văn hóa và tiềm năng du lịch”

Chuyên mục: Hội thảo 16 0
HỘI THẢO KHOA HỌC
“TAM ĐẢO – DI SẢN VĂN HÓA VÀ TIỀM NĂNG DU LỊCH”

Mục đích Hội thảo: Thông qua Hội thảo nhằm làm rõ những sự kiện lịch sử, giá trị các di tích lịch sử và cách mạng kháng chiến tại khu nghỉ mát Tam Đảo để làm cơ sở cho việc lập hồ sơ khoa học xếp hạng các di tích tại thị trần Tam Đảo; Thông qua Hội thảo làm cơ sở để lập các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử – văn hóa, cách mạng và kháng chiến tại thị trấn Tam Đảo; Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tại thị trấn Tam Đảo, trên cơ sở đó xây dựng tour du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa” tại tỉnh Vĩnh Phúc; Sau Hội thảo sẽ biên tập xuất bản Kỷ yếu Hội thảo khoa học nhằm tuyên truyền, quảng bá về các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng và kháng chiến trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và thị trấn Tam Đảo nói riêng.

                  TAM ĐẢO - DI SẢN VĂN HÓA VÀ TIỀM NĂNG DU LỊCH

Cơ quan chỉ đạo: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan thực hiện: Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Cục Di sản văn hóa; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời gian, địa điểm tổ chức: ngày 15 tháng 5 năm 2009 tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thành phần tham dự: các nhà khoa học, nhà quản lý ở các cơ quan Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc, các đồng chí lão thành cách mạng, những nhân chứng lịch sử…

              hoi-thao-tam-dao-2

Toàn văn Tổng kết Hội thảo khoa học:

“TAM ĐẢO – DI SẢN VĂN HÓA VÀ TIỀM NĂNG DU LỊCH”

GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu
Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Đối với nhiều người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, Tam Đảo được biết đến không chỉ là danh thắng nổi tiếng, một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng mà, ở đó còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử – văn hoá có ý nghĩa trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Để làm rõ thêm những giá trị về nhiều mặt, tạo cơ sở khoa học cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên của vùng đất nhiều tiềm năng này, góp phần vào việc phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, của huyện Tam Đảo, hôm nay, ngày 15-5-2009 cuộc Hội thảo khoa học “Tam Đảo – Di sản văn hoá và Tiềm năng du lịch” đã được tổ chức tại thị trấn Tam Đảo.

Tham gia cuộc Hội thảo này có đại diện UBND, các cơ quan đoàn thể của tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo và nhiều nhà nghiên cứu của Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí lão thành cách mạng, những nhân chứng lịch sử đã hồi tưởng lại một cách sống động và khẳng định những sự kiện lịch sử đã diễn ra tại nơi đây.

Ban Tổ chức đã nhận được 17 bản tham luận, nhưng vì thời gian có hạn, Chủ tịch đoàn Hội thảo đã đề nghị 9 tác giả trình bày tham luận và thảo luận tại Hội trường.

Các bài tham luận tập trung vào 3 chủ đề chính:

–    Di tích lịch sử – văn hoá ở Tam Đảo.

–    Cảnh quan thiên nhiên, sinh thái và môi trường Tam Đảo.

–    Phát huy di sản văn hoá và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững khu vực Tam Đảo.

Dù một vài chi tiết còn có chỗ khác nhau,cần nghiên cứu, sưu tầm thêm tư liệu nhưng ý kiến chung trong Hội thảo đã đi đến nhận thức đạt sự nhất trí cao trên những vấn đề chính sau đây:

1.    Về giá trị di tích lịch sử – văn hoá ở Tam Đảo

Trong Hội thảo này có một số bài viết mang tính tổng quan về quá trình hình thành và xây dựng Khu nghỉ mát Tam Đảo, về di tích lịch sử – văn hoá trong khu vực thị trấn Tam Đảo và Vườn Quốc gia Tam Đảo, cũng như tiếp cận ở phạm vi rộng hơn là huyện Tam Đảo. Còn lại, phần lớn những tham luận đều tập trung đi sâu nghiên cứu, cung cấp thông tin, tư liệu và đưa ra những nhận định, đánh giá về ý nghĩa, về giá trị của những sự kiện lịch sử, những di tích gắn liền với trận đánh đồn phát xít Nhật ngày 16-7-1945, về Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951, về Hầm chỉ huy của Bộ Chính trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và những lần Bác Hồ về thăm Tam Đảo.

Như chúng ta đều biết, sau cuộc đảo chính ngày 9-3-1945, Nhật đưa một đơn vị lên đóng ở Tam Đảo nhằm quản chế quan chức Pháp và ngăn chặn ảnh hưởng của Việt Minh. Thực hiện Chỉ thị “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” của Thường vụ Trung ương Đảng, ngày 16-7-1945, quân và dân ta đã tiến hành một cuộc tập kích táo bạo, bất ngờ căn cứ của quân Nhật trên Khu nghỉ mát Tam Đảo. Trận đánh lại diễn ra trên một địa bàn chiến lược, trấn ngự giữa miền đồng bằng và vùng núi rừng Việt Bắc, tại một khu nghỉ mát nổi tiếng gần Hà Nội, nơi có nhiều người nước ngoài và người Việt Nam, nên có tiếng vang nhanh và xa, làm cả Nhật và Pháp đều hoang mang. Vì vậy, chiến công này mang nhiều ý nghĩa và bài học quan trọng: Đó là bài học về sự vận dụng sáng tạo đường lối kháng chiến của Đảng ta, chớp thời cơ khi Nhật tước vũ khí của Bảo an binh; dũng cảm, mưu trí, dám hy sinh của quân và dân ta. Đó là bài học về xây dựng cơ sở quần chúng, thâm nhập vào địa bàn, bí mật tổ chức lực lượng; cảm hoá người nước ngoài, vận động tù nhân người Việt và người Pháp đang bị quản chế, vận động và phối hợp với lực lượng Bảo an binh trong cuộc tấn công tập kích quân Nhật. Đó là bài học về sự phối hợp lực lượng tại chỗ và tiếp viện của Trung đội giải phóng quân Phạm Hồng Thái; lợi dụng địa hình, địa thế của Tam Đảo để bao vây, khống chế, chặn đường rút lui và tiếp viện của quân Nhật.

Đây là những bài học và là kinh nghiệm quý đối với quân và dân ta trong suốt cuộc trường kỳ kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và cho cả thời kỳ chống Mỹ cứu nước sau này.

Hơn 5 năm sau trận đánh đồn phát xít Nhật, Tam Đảo lại được chọn làm Tổng hành dinh, Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ ngày 25-12-1950 đến 16 (có bài viết là 17)- 1-1951 trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo để chỉ huy chiến dịch mới ở miền Trung du. Lần đầu tiên bộ đội ta, cả chủ lực và địa phương trực tiếp đọ sức với nhiều binh đoàn cơ động của Pháp trên địa hình đồi núi thấp và đồng bằng. Mục tiêu của chiến dịch này là mở rộng vùng giải phóng, tổ chức chiến tranh du kích vùng địch hậu miền Trung du, bảo vệ căn cứ địa Việt Bắc, chuyển từ du kích chiến sang vận động chiến, từ giai đoạn cầm cự sang tổng phản công. Từ trên Tam Đảo có thể theo dõi tình hình mặt trận cả ở 2 hướng Thái Nguyên và Vĩnh Yên. Từ nơi đây, Đảng uỷ Chiến dịch Trần Hưng Đạo đã trực tiếp ra những mệnh lệnh chỉ huy, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Chiến dịch này. Hiện nay, Sở Chỉ huy trên Tam Đảo chỉ còn căn hầm đã bị vùi lấp trong khu vực biệt thự của Toàn quyền Đông Dương. Các cơ quan chức năng của địa phương cần thu thập thêm tư liệu để có cơ sở khoa học khôi phục lại căn hầm này – một di tích quan trọng trong lịch sử quân sự của quân đội ta.

Vào đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX, khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, Trung ương đã chọn Tam Đảo để xây dựng hệ thống hầm trú ẩn và nhà nghỉ, bao gồm nhà 18A, 18B, khu nhà gỗ gọi là “Nhà Rông”, hầm số 4, số 5, trong đó tại biệt thự 18B, một số lần Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã họp trong những năm chống Mỹ cứu nước; tại “Nhà Rông” Bác Hồ đã làm việc và nghỉ ở đây một thời gian. Đây là hệ thống di tích có ý nghĩa về mặt lịch sử, đặc biệt là hầm 18B và “Nhà Rông”. Cần tiếp tục sưu tầm thêm những tư liệu để có thể khôi phục lại hệ thống hầm này nhằm phát huy giá trị di tích.

Về những lần Bác Hồ về Khu nghỉ mát Tam Đảo, tư liệu do Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp cho biết là có 3 lần. Lần thứ nhất vào ngày 19-5-1955 Bác lên thăm công trường xây dựng các nhà nghỉ phục vụ chuyên gia các nước anh em; lần thứ hai vào ngày 14 và 15-7-1963 Bác nghỉ tại Nhà Giao tế Trung ương, Bác đến thăm và phát biểu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc và lần thứ ba vào ngày 27-7-1968 Bác lên dự cuộc họp của Quân uỷ Trung ương. Cũng có ý kiến Bác lên thăm Tam Đảo 2 lần, hoặc 5 lần nhưng chưa được kiểm chứng về mặt tư liệu. Đây là những sự kiện có ý nghĩa lớn về chính trị, văn hoá – xã hội. Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục sưu tầm bổ sung tư liệu, thẩm định một cách khoa học, coi đó là nguồn tư liệu quý đối với lịch sử xây dựng và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc, của huyện Tam Đảo.

2. Giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sinh thái và môi trường Tam Đảo

Dù trong Hội thảo này chỉ có 2 bài viết về lĩnh vực này, nhưng bằng sự nghiên cứu công phu và cách tiếp cận khoa học, các tác giả đã phác hoạ được những giá trị nổi bật, sự đa dạng, phong phú của hệ động và thực vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu và quý hiếm cần được bảo vệ, là kho tàng quý về các nguồn gien động thực vật; những giá trị hiếm có về khí hậu, thẩm mỹ, cảnh quan và môi trường, là “lá phổi xanh” điều hoà khí hậu cho cả một vùng rộng lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội, một khu du lịch, nghỉ dưỡng quý giá; là địa chỉ đào tạo sinh viên, học sinh tìm hiểu về môi trường, sinh thái đến thực tập, nghiên cứu.

3. Về phát huy di sản văn hoá và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững khu vực Tam Đảo

Tam Đảo là một vùng hội đủ những yếu tố đặc trưng, nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch bền vững. Tam Đảo được ví như một “Đà Lạt xứ Bắc”, có di sản lịch sử – văn hoá đa dạng, cả văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể; có tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái phong phú, đa dạng, quý hiếm để xây dựng và tổ chức các loại hình du lịch hấp dẫn: du lịch văn hoá, tâm linh, du lịch sinh thái, mạo hiểm, tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng mà không  phải nơi nào cũng có được thế mạnh này. Tam Đảo lại ở gần thủ đô Hà Nội, rất gần Sân bay quốc tế Nội Bài…là địa chỉ có nhiều điều kiện thu hút khách du lịch.

Những người tham gia Hội thảo vui mừng về những đổi thay rất ấn tượng của Tam Đảo trong những năm qua. Lãnh đạo của huyện, của thị trấn Tam Đảo đã có chủ trương đúng về đường lối phát triển kinh tế – xã hội theo hướng Du lịch – Dịch vụ – Thương mại; giảm dần tỉ trọng giá trị sản xuất Nông  – Lâm – Thuỷ sản và tăng dần tỷ trọng sản xuất Thương mại – Du lịch – Dịch vụ; thu hút các nguồn đầu tư; nâng cao đời sống nhân dân, nhất là ở thị trấn Tam Đảo không còn hộ nghèo, số hộ khá và giàu chiếm 70%, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, 90% hộ có điện thoại…

Dù đánh giá cao giá trị di tích lịch sử – văn hoá, tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái và tiềm năng phát triển du lịch bền vững của Tam Đảo, các bài tham luận trong Hội thảo này cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên cũng như hoạt động du lịch của khu thắng cảnh này.

Về di tích lịch sử – văn hoá, địa phưong chưa quan tâm thoả đáng đến công tác nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung tài liệu, hiện vật, nên nhìn chung tư liệu về các sự kiện, về di tích còn khá nghèo nàn. Khu hầm chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951, hệ thống hầm chỉ huy của Bộ Chính trị trong kháng chiến chống Mỹ, khu nhà và hầm in dấu hình ảnh của Bác Hồ, hoặc bị xuống cấp, hoặc bị lấp kín, bị nhiều khách sạn, nhà hàng chen lấn. Việc xây dựng hồ sơ di tích để trình cấp có thẩm quyền xem xét, xếp hạng chưa tích cực, chủ động.

Về cảnh quan thiên nhiên, sinh thái và môi trường, do việc khai thác tài nguyên chưa hợp lý nên một phần tài nguyên đã bị ảnh hưởng; việc khai thác gỗ bất hợp lý vẫn diễn ra; vật liệu thải trong quá trình xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ nên ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường; nước thải không được xử lý, làm ô nhiễm nhiều khu vực dưới chân núi…

Về hoạt động phát triển du lịch, do ngay từ đầu chưa quản lý chặt chẽ, có quy hoạch, nên việc xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, khu dân cư…chưa thật sự phù hợp, cả về khoa học quy hoạch, cách thức thi công, chiều cao công trình, phong cách kiến trúc… chưa đáp ứng được yêu cầu trước mắt và lâu dài đối  với một khu nghỉ dưỡng, du lịch tuyệt vời như Tam Đảo. Sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chưa hấp dẫn. Việc phối hợp, kết nối các tuyến du lịch trong khu vực thị trấn với Vườn quốc gia Tam Đảo, với các điểm du lịch trong huyện và các tỉnh lân cận chưa được thiết lập một cách bài bản. Việc tham gia của cộng đồng trong hoạt động du lịch chưa được hướng dẫn, nâng cao tính chuyên nghiệp nên còn mang nhiều tính tự phát, chưa đáp ứng được yêu cầu du lịch bền vững.

Để phát huy những lợi thế và tiềm năng quý giá về các mặt của Tam Đảo, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh nghiên cứu cho xây dựng “Đề án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di sản lịch sử – văn hoá, tài nguyên thiên nhiên và phát triển du lịch bền vững Tam Đảo” trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh những nội dung cần phải đáp ứng củ một quy hoạch, trong  Đề án quy hoạch này cần chú ý những vấn đề chính sau đây:

1. Về di tích lịch sử – văn hoá:

– Nghiên cứu, sưu tầm các tư liệu về trận đánh phát xít Nhật ngày 16-7-1945; về Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951; hầm chỉ huy của Bộ Chính trị thời chống Mỹ cứu nước và những lần Bác về thăm Tam Đảo.

– Xây dựng phương án phục hồi khu hầm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hệ thống hầm thời chống Mỹ, đặc biệt là khu 18B, “Nhà Rông” (hầm số 3) để đưa vào tham quan du lịch. Điều chỉnh, chỉnh trang các công trình mới xây để không ảnh hưởng tới di tích.

– Xây dựng hồ sơ khoa học các di tích trình cấp có thẩm quyền xếp hạng theo quy định của Luật Di sản văn hoá.

– Tiến hành cắm biển ghi dấu sự kiện đối với các di tích không đủ điều kiện xếp hạng.

2. Về tài sản thiên nhiên

– Bảo vệ và phát triển tính đa dạng và phong phú của hệ động, thực vật, trong đó có các loài đặc hữu, quý, hiếm; bảo tồn nguồn gien quý.

– Quản lý chặt chẽ các công trình xây dựng mới hài hoà và phù hợp với môi trường cảnh quan, môi trường khí hậu ưu thế của Tam Đảo; hài hoà và kế thừa phong cách kiến trúc truyền thống, phong cách kiến trúc Pháp và hiện đại trong môi trường du lịch văn hoá, sinh thái, nghỉ dưỡng.

– Xây dựng cơ sở vật chất và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tham quan, học tập, nghiên cứu về môi trường sinh thái Tam Đảo.

– Xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn và nước thải; hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

– Xây dựng hệ thống hỗ trợ cuộc sống người dân; giải quyết sức ép dân số do thiếu công ăn việc làm; ngăn chặn việc khai thác gỗ trái phép; xây dựng kế hoạch một cách khoa học trong việc khai thác tài nguyên rừng bền vững.

3. Về phát triển du lịch bền vững

– Nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý các cấp, đội ngũ cán bộ hoạt động du lịch và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của du lịch bền vững. Đó là sự hài hoà, tương tác tích cực và bền vững giữa lợi ích kinh tế với bảo tồn và phát huy di sản văn hoá, xây dựng và phát triển môi trường và an sinh xã hội tốt đẹp; bảo vệ và quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự đa dạng sinh học, sự phát triển hệ sinh thái; đáp ứng các nhu cầu của thế hệ hiện tại nhưng cũng để dành tài sản quý giá này cho thế hệ tương lai.

– Áp dụng các tiêu chuần quản lý môi trường và các chương trình cấp chứng chỉ du lịch bền vững, đánh giá và giám sát tác động của du lịch đến cộng đồng, văn hoá và thiên nhiên của Tam Đảo. Sử dụng công nghệ thích hợp để giữ gìn tài sản thiên nhiên.

– Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch; huy động sự tham gia của cộng đồng vào việc phát triển du lịch bền vững nhưng cần có quy hoạch, hướng dẫn để tránh tính tự phát, tính phong trào.

– Nghiên cứu tạo được những sản phẩm đặc thù của du lịch Tam Đảo; phát triển và đa dạng hoá các loại hình du lịch.

– Thiết lập, kết nối các tuyến du lịch Tam Đảo với các địa chỉ khác của huyện Tam Đảo và các vùng lân cận.

Để tổ chức có kết quả Quy hoạch tổng thể nêu trên, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh nghiên cứu mô hình tổ chức quản lý thích hợp với khu du lịch nghỉ dưỡng đặc biệt này.

Related Articles

Add Comment