Thứ ba, 22 Tháng 8 2017
Trang chủ Hội thảo - Đào tạo Hội thảo Hội thảo khoa học "Tam Đảo - Di sản Văn hóa và tiềm năng du lịch"


HỘI THẢO KHOA HỌC
“TAM ĐẢO - DI SẢN VĂN HÓA VÀ TIỀM NĂNG DU LỊCH”

Mục đích Hội thảo: Thông qua Hội thảo nhằm làm rõ những sự kiện lịch sử, giá trị các di tích lịch sử và cách mạng kháng chiến tại khu nghỉ mát Tam Đảo để làm cơ sở cho việc lập hồ sơ khoa học xếp hạng các di tích tại thị trần Tam Đảo; Thông qua Hội thảo làm cơ sở để lập các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa, cách mạng và kháng chiến tại thị trấn Tam Đảo; Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tại thị trấn Tam Đảo, trên cơ sở đó xây dựng tour du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa” tại tỉnh Vĩnh Phúc; Sau Hội thảo sẽ biên tập xuất bản Kỷ yếu Hội thảo khoa học nhằm tuyên truyền, quảng bá về các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng và kháng chiến trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và thị trấn Tam Đảo nói riêng.

                  hoi-thao-tam-dao

 

Cơ quan chỉ đạo: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan thực hiện: Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Cục Di sản văn hóa; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời gian, địa điểm tổ chức: ngày 15 tháng 5 năm 2009 tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thành phần tham dự: các nhà khoa học, nhà quản lý ở các cơ quan Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc, các đồng chí lão thành cách mạng, những nhân chứng lịch sử…

              hoi-thao-tam-dao-2


Toàn văn Tổng kết Hội thảo khoa học:

“TAM ĐẢO - DI SẢN VĂN HÓA VÀ TIỀM NĂNG DU LỊCH”

 

GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu
Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam


Đối với nhiều người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, Tam Đảo được biết đến không chỉ là danh thắng nổi tiếng, một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng mà, ở đó còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử - văn hoá có ý nghĩa trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Để làm rõ thêm những giá trị về nhiều mặt, tạo cơ sở khoa học cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên của vùng đất nhiều tiềm năng này, góp phần vào việc phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, của huyện Tam Đảo, hôm nay, ngày 15-5-2009 cuộc Hội thảo khoa học “Tam Đảo - Di sản văn hoá và Tiềm năng du lịch” đã được tổ chức tại thị trấn Tam Đảo.

Tham gia cuộc Hội thảo này có đại diện UBND, các cơ quan đoàn thể của tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo và nhiều nhà nghiên cứu của Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí lão thành cách mạng, những nhân chứng lịch sử đã hồi tưởng lại một cách sống động và khẳng định những sự kiện lịch sử đã diễn ra tại nơi đây.

Ban Tổ chức đã nhận được 17 bản tham luận, nhưng vì thời gian có hạn, Chủ tịch đoàn Hội thảo đã đề nghị 9 tác giả trình bày tham luận và thảo luận tại Hội trường.

Các bài tham luận tập trung vào 3 chủ đề chính:

-    Di tích lịch sử - văn hoá ở Tam Đảo.

-    Cảnh quan thiên nhiên, sinh thái và môi trường Tam Đảo.

-    Phát huy di sản văn hoá và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững khu vực Tam Đảo.

Dù một vài chi tiết còn có chỗ khác nhau,cần nghiên cứu, sưu tầm thêm tư liệu nhưng ý kiến chung trong Hội thảo đã đi đến nhận thức đạt sự nhất trí cao trên những vấn đề chính sau đây:

1.    Về giá trị di tích lịch sử - văn hoá ở Tam Đảo

Trong Hội thảo này có một số bài viết mang tính tổng quan về quá trình hình thành và xây dựng Khu nghỉ mát Tam Đảo, về di tích lịch sử - văn hoá trong khu vực thị trấn Tam Đảo và Vườn Quốc gia Tam Đảo, cũng như tiếp cận ở phạm vi rộng hơn là huyện Tam Đảo. Còn lại, phần lớn những tham luận đều tập trung đi sâu nghiên cứu, cung cấp thông tin, tư liệu và đưa ra những nhận định, đánh giá về ý nghĩa, về giá trị của những sự kiện lịch sử, những di tích gắn liền với trận đánh đồn phát xít Nhật ngày 16-7-1945, về Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951, về Hầm chỉ huy của Bộ Chính trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và những lần Bác Hồ về thăm Tam Đảo.

Như chúng ta đều biết, sau cuộc đảo chính ngày 9-3-1945, Nhật đưa một đơn vị lên đóng ở Tam Đảo nhằm quản chế quan chức Pháp và ngăn chặn ảnh hưởng của Việt Minh. Thực hiện Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” của Thường vụ Trung ương Đảng, ngày 16-7-1945, quân và dân ta đã tiến hành một cuộc tập kích táo bạo, bất ngờ căn cứ của quân Nhật trên Khu nghỉ mát Tam Đảo. Trận đánh lại diễn ra trên một địa bàn chiến lược, trấn ngự giữa miền đồng bằng và vùng núi rừng Việt Bắc, tại một khu nghỉ mát nổi tiếng gần Hà Nội, nơi có nhiều người nước ngoài và người Việt Nam, nên có tiếng vang nhanh và xa, làm cả Nhật và Pháp đều hoang mang. Vì vậy, chiến công này mang nhiều ý nghĩa và bài học quan trọng: Đó là bài học về sự vận dụng sáng tạo đường lối kháng chiến của Đảng ta, chớp thời cơ khi Nhật tước vũ khí của Bảo an binh; dũng cảm, mưu trí, dám hy sinh của quân và dân ta. Đó là bài học về xây dựng cơ sở quần chúng, thâm nhập vào địa bàn, bí mật tổ chức lực lượng; cảm hoá người nước ngoài, vận động tù nhân người Việt và người Pháp đang bị quản chế, vận động và phối hợp với lực lượng Bảo an binh trong cuộc tấn công tập kích quân Nhật. Đó là bài học về sự phối hợp lực lượng tại chỗ và tiếp viện của Trung đội giải phóng quân Phạm Hồng Thái; lợi dụng địa hình, địa thế của Tam Đảo để bao vây, khống chế, chặn đường rút lui và tiếp viện của quân Nhật.

Đây là những bài học và là kinh nghiệm quý đối với quân và dân ta trong suốt cuộc trường kỳ kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và cho cả thời kỳ chống Mỹ cứu nước sau này.

Hơn 5 năm sau trận đánh đồn phát xít Nhật, Tam Đảo lại được chọn làm Tổng hành dinh, Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ ngày 25-12-1950 đến 16 (có bài viết là 17)- 1-1951 trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo để chỉ huy chiến dịch mới ở miền Trung du. Lần đầu tiên bộ đội ta, cả chủ lực và địa phương trực tiếp đọ sức với nhiều binh đoàn cơ động của Pháp trên địa hình đồi núi thấp và đồng bằng. Mục tiêu của chiến dịch này là mở rộng vùng giải phóng, tổ chức chiến tranh du kích vùng địch hậu miền Trung du, bảo vệ căn cứ địa Việt Bắc, chuyển từ du kích chiến sang vận động chiến, từ giai đoạn cầm cự sang tổng phản công. Từ trên Tam Đảo có thể theo dõi tình hình mặt trận cả ở 2 hướng Thái Nguyên và Vĩnh Yên. Từ nơi đây, Đảng uỷ Chiến dịch Trần Hưng Đạo đã trực tiếp ra những mệnh lệnh chỉ huy, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Chiến dịch này. Hiện nay, Sở Chỉ huy trên Tam Đảo chỉ còn căn hầm đã bị vùi lấp trong khu vực biệt thự của Toàn quyền Đông Dương. Các cơ quan chức năng của địa phương cần thu thập thêm tư liệu để có cơ sở khoa học khôi phục lại căn hầm này - một di tích quan trọng trong lịch sử quân sự của quân đội ta.

Vào đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX, khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, Trung ương đã chọn Tam Đảo để xây dựng hệ thống hầm trú ẩn và nhà nghỉ, bao gồm nhà 18A, 18B, khu nhà gỗ gọi là “Nhà Rông”, hầm số 4, số 5, trong đó tại biệt thự 18B, một số lần Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã họp trong những năm chống Mỹ cứu nước; tại “Nhà Rông” Bác Hồ đã làm việc và nghỉ ở đây một thời gian. Đây là hệ thống di tích có ý nghĩa về mặt lịch sử, đặc biệt là hầm 18B và “Nhà Rông”. Cần tiếp tục sưu tầm thêm những tư liệu để có thể khôi phục lại hệ thống hầm này nhằm phát huy giá trị di tích.

Về những lần Bác Hồ về Khu nghỉ mát Tam Đảo, tư liệu do Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp cho biết là có 3 lần. Lần thứ nhất vào ngày 19-5-1955 Bác lên thăm công trường xây dựng các nhà nghỉ phục vụ chuyên gia các nước anh em; lần thứ hai vào ngày 14 và 15-7-1963 Bác nghỉ tại Nhà Giao tế Trung ương, Bác đến thăm và phát biểu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc và lần thứ ba vào ngày 27-7-1968 Bác lên dự cuộc họp của Quân uỷ Trung ương. Cũng có ý kiến Bác lên thăm Tam Đảo 2 lần, hoặc 5 lần nhưng chưa được kiểm chứng về mặt tư liệu. Đây là những sự kiện có ý nghĩa lớn về chính trị, văn hoá - xã hội. Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục sưu tầm bổ sung tư liệu, thẩm định một cách khoa học, coi đó là nguồn tư liệu quý đối với lịch sử xây dựng và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc, của huyện Tam Đảo.

2. Giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sinh thái và môi trường Tam Đảo

Dù trong Hội thảo này chỉ có 2 bài viết về lĩnh vực này, nhưng bằng sự nghiên cứu công phu và cách tiếp cận khoa học, các tác giả đã phác hoạ được những giá trị nổi bật, sự đa dạng, phong phú của hệ động và thực vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu và quý hiếm cần được bảo vệ, là kho tàng quý về các nguồn gien động thực vật; những giá trị hiếm có về khí hậu, thẩm mỹ, cảnh quan và môi trường, là “lá phổi xanh” điều hoà khí hậu cho cả một vùng rộng lớn, trong đó có Thủ đô Hà Nội, một khu du lịch, nghỉ dưỡng quý giá; là địa chỉ đào tạo sinh viên, học sinh tìm hiểu về môi trường, sinh thái đến thực tập, nghiên cứu.

3. Về phát huy di sản văn hoá và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững khu vực Tam Đảo

Tam Đảo là một vùng hội đủ những yếu tố đặc trưng, nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch bền vững. Tam Đảo được ví như một “Đà Lạt xứ Bắc”, có di sản lịch sử - văn hoá đa dạng, cả văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể; có tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái phong phú, đa dạng, quý hiếm để xây dựng và tổ chức các loại hình du lịch hấp dẫn: du lịch văn hoá, tâm linh, du lịch sinh thái, mạo hiểm, tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng mà không  phải nơi nào cũng có được thế mạnh này. Tam Đảo lại ở gần thủ đô Hà Nội, rất gần Sân bay quốc tế Nội Bài...là địa chỉ có nhiều điều kiện thu hút khách du lịch.

Những người tham gia Hội thảo vui mừng về những đổi thay rất ấn tượng của Tam Đảo trong những năm qua. Lãnh đạo của huyện, của thị trấn Tam Đảo đã có chủ trương đúng về đường lối phát triển kinh tế - xã hội theo hướng Du lịch - Dịch vụ - Thương mại; giảm dần tỉ trọng giá trị sản xuất Nông  - Lâm - Thuỷ sản và tăng dần tỷ trọng sản xuất Thương mại - Du lịch - Dịch vụ; thu hút các nguồn đầu tư; nâng cao đời sống nhân dân, nhất là ở thị trấn Tam Đảo không còn hộ nghèo, số hộ khá và giàu chiếm 70%, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, 90% hộ có điện thoại...

Dù đánh giá cao giá trị di tích lịch sử - văn hoá, tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái và tiềm năng phát triển du lịch bền vững của Tam Đảo, các bài tham luận trong Hội thảo này cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá và thiên nhiên cũng như hoạt động du lịch của khu thắng cảnh này.

Về di tích lịch sử - văn hoá, địa phưong chưa quan tâm thoả đáng đến công tác nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung tài liệu, hiện vật, nên nhìn chung tư liệu về các sự kiện, về di tích còn khá nghèo nàn. Khu hầm chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951, hệ thống hầm chỉ huy của Bộ Chính trị trong kháng chiến chống Mỹ, khu nhà và hầm in dấu hình ảnh của Bác Hồ, hoặc bị xuống cấp, hoặc bị lấp kín, bị nhiều khách sạn, nhà hàng chen lấn. Việc xây dựng hồ sơ di tích để trình cấp có thẩm quyền xem xét, xếp hạng chưa tích cực, chủ động.

Về cảnh quan thiên nhiên, sinh thái và môi trường, do việc khai thác tài nguyên chưa hợp lý nên một phần tài nguyên đã bị ảnh hưởng; việc khai thác gỗ bất hợp lý vẫn diễn ra; vật liệu thải trong quá trình xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ nên ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường; nước thải không được xử lý, làm ô nhiễm nhiều khu vực dưới chân núi...

Về hoạt động phát triển du lịch, do ngay từ đầu chưa quản lý chặt chẽ, có quy hoạch, nên việc xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, khu dân cư...chưa thật sự phù hợp, cả về khoa học quy hoạch, cách thức thi công, chiều cao công trình, phong cách kiến trúc... chưa đáp ứng được yêu cầu trước mắt và lâu dài đối  với một khu nghỉ dưỡng, du lịch tuyệt vời như Tam Đảo. Sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chưa hấp dẫn. Việc phối hợp, kết nối các tuyến du lịch trong khu vực thị trấn với Vườn quốc gia Tam Đảo, với các điểm du lịch trong huyện và các tỉnh lân cận chưa được thiết lập một cách bài bản. Việc tham gia của cộng đồng trong hoạt động du lịch chưa được hướng dẫn, nâng cao tính chuyên nghiệp nên còn mang nhiều tính tự phát, chưa đáp ứng được yêu cầu du lịch bền vững.

Để phát huy những lợi thế và tiềm năng quý giá về các mặt của Tam Đảo, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh nghiên cứu cho xây dựng “Đề án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di sản lịch sử - văn hoá, tài nguyên thiên nhiên và phát triển du lịch bền vững Tam Đảo” trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh những nội dung cần phải đáp ứng củ một quy hoạch, trong  Đề án quy hoạch này cần chú ý những vấn đề chính sau đây:

1. Về di tích lịch sử - văn hoá:

- Nghiên cứu, sưu tầm các tư liệu về trận đánh phát xít Nhật ngày 16-7-1945; về Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951; hầm chỉ huy của Bộ Chính trị thời chống Mỹ cứu nước và những lần Bác về thăm Tam Đảo.

- Xây dựng phương án phục hồi khu hầm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hệ thống hầm thời chống Mỹ, đặc biệt là khu 18B, “Nhà Rông” (hầm số 3) để đưa vào tham quan du lịch. Điều chỉnh, chỉnh trang các công trình mới xây để không ảnh hưởng tới di tích.

- Xây dựng hồ sơ khoa học các di tích trình cấp có thẩm quyền xếp hạng theo quy định của Luật Di sản văn hoá.

- Tiến hành cắm biển ghi dấu sự kiện đối với các di tích không đủ điều kiện xếp hạng.

2. Về tài sản thiên nhiên

- Bảo vệ và phát triển tính đa dạng và phong phú của hệ động, thực vật, trong đó có các loài đặc hữu, quý, hiếm; bảo tồn nguồn gien quý.

- Quản lý chặt chẽ các công trình xây dựng mới hài hoà và phù hợp với môi trường cảnh quan, môi trường khí hậu ưu thế của Tam Đảo; hài hoà và kế thừa phong cách kiến trúc truyền thống, phong cách kiến trúc Pháp và hiện đại trong môi trường du lịch văn hoá, sinh thái, nghỉ dưỡng.

- Xây dựng cơ sở vật chất và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tham quan, học tập, nghiên cứu về môi trường sinh thái Tam Đảo.

- Xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn và nước thải; hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

- Xây dựng hệ thống hỗ trợ cuộc sống người dân; giải quyết sức ép dân số do thiếu công ăn việc làm; ngăn chặn việc khai thác gỗ trái phép; xây dựng kế hoạch một cách khoa học trong việc khai thác tài nguyên rừng bền vững.

3. Về phát triển du lịch bền vững

- Nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý các cấp, đội ngũ cán bộ hoạt động du lịch và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của du lịch bền vững. Đó là sự hài hoà, tương tác tích cực và bền vững giữa lợi ích kinh tế với bảo tồn và phát huy di sản văn hoá, xây dựng và phát triển môi trường và an sinh xã hội tốt đẹp; bảo vệ và quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự đa dạng sinh học, sự phát triển hệ sinh thái; đáp ứng các nhu cầu của thế hệ hiện tại nhưng cũng để dành tài sản quý giá này cho thế hệ tương lai.

- Áp dụng các tiêu chuần quản lý môi trường và các chương trình cấp chứng chỉ du lịch bền vững, đánh giá và giám sát tác động của du lịch đến cộng đồng, văn hoá và thiên nhiên của Tam Đảo. Sử dụng công nghệ thích hợp để giữ gìn tài sản thiên nhiên.

- Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch; huy động sự tham gia của cộng đồng vào việc phát triển du lịch bền vững nhưng cần có quy hoạch, hướng dẫn để tránh tính tự phát, tính phong trào.

- Nghiên cứu tạo được những sản phẩm đặc thù của du lịch Tam Đảo; phát triển và đa dạng hoá các loại hình du lịch.

- Thiết lập, kết nối các tuyến du lịch Tam Đảo với các địa chỉ khác của huyện Tam Đảo và các vùng lân cận.

Để tổ chức có kết quả Quy hoạch tổng thể nêu trên, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh nghiên cứu mô hình tổ chức quản lý thích hợp với khu du lịch nghỉ dưỡng đặc biệt này.


 Báo cáo đề dẫn Hội thảo Khoa học:

TAM ĐẢO - DI SẢN VĂN HOÁ VÀ TIỀM NĂNG DU LỊCH

PGS.TS. Đỗ Văn Trụ
Phó Chủ tịch Thường trực,
Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam


Kính thưa quý vị đại biểu!

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, tôi xin trình bày Báo cáo đề dẫn nhan đề “Tam Đảo - Di sản văn hoá và tiềm năng du lịch”.

Hội thảo Khoa học “Tam Đảo - Di sản văn hoá và tiềm năng du lịch” do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và Hội Di sản Văn hoá Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm làm sáng tỏ các sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra tại thị trấn Tam Đảo: Trận đánh đồn phát xít Nhật năm 1945, Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951 và Những lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, làm việc tại Tam Đảo; tạo cơ sở cho việc lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích, xây dựng đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích; góp phần xây dựng tour du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa” tại Vĩnh Phúc, gắn bảo tồn di tích với phát triển du lịch của Khu nghỉ mát Tam Đảo nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

 Ban Tổ chức đã nhận được 17 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý và các nhân chứng lịch sử xung quanh các nội dung trên. Tuy có nhiều khó khăn về nguồn tư liệu, song có thể khẳng định rằng, các bài viết đã thể hiện sự công phu, nghiêm túc, tâm huyết của các tác giả trên tinh thần khách quan, khoa học về những vấn đề mà cuộc Hội thảo của chúng ta mong muốn và cũng đặt ra những vấn đề để sau Hội thảo này chúng ta cần tiếp tục đi sâu nghiên cứu.
 Từ những ý kiến khá phong phú, đa dạng của các bài tham luận, Ban Tổ chức xin tóm lược một số nội dung chính như sau:  

1) Nghiên cứu các bài tham luận về sự kiện Trận đánh đồn phát xít Nhật tháng 7 - 1945, Ban Tổ chức nhận thấy, các tác giả đều có sự thống nhất cao về bối cảnh lịch sử, đơn vị trực tiếp chiến đấu, thời gian, địa điểm, diễn biến, kết quả, nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của trận đánh.

Một là, nhận rõ vị trí chiến lược quan trọng của Tam Đảo, sau đảo chính Pháp vào ngày 9-3-1945, phát xít Nhật đã thiết lập tại đây một đồn binh của chúng nhằm khống chế Khu giải phóng Việt Bắc và bảo vệ cho trung tâm Hà Nội.

Trước tình hình phát triển của cao trào kháng Nhật, ngày 12-3-1945, Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp Hội nghị tại làng Đình Bảng (tỉnh Bắc Ninh), quyết định thành lập Uỷ ban Quân sự Cách mạng Bắc Kỳ, ra bản Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Tháng 4-1945, Tổng Chỉ huy Giải phóng quân Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp chỉ thị cho Trung đội Giải phóng quân Phạm Hồng Thái do đồng chí Thạch Sơn làm Trung đội trưởng nhiệm vụ đánh đồn phát xít Nhật tại Khu nghỉ mát Tam Đảo để mở rộng Khu giải phóng.

Hai là, trận đánh diễn ra vào ngày 16-7-1945, ta đã tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân Nhật, thu nhiều chiến lợi phẩm, giải thoát hàng trăm tù nhân Việt Nam và người Pháp đang bị giam cầm tại đây.

Ba là, nhận định về nguyên nhân thắng lợi của trận đánh, các tác giả đều nêu rõ: đó là nhờ sự vận dụng đúng đắn đường lối, chủ trương kháng Nhật của Đảng; biết lợi dụng địa hình, địa vật của Khu nghỉ mát Tam Đảo; làm tốt công tác vận động quần chúng và công tác binh vận; tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm của Trung đội Giải phóng quân Phạm Hồng Thái.

 Bốn là, các bài tham luận đều khẳng định ý nghĩa lịch sử quan trọng của Trận đánh đồn phát xít Nhật. Với chiến thắng này, ta đã bảo vệ vững chắc Khu Giải phóng, phát huy ảnh hưởng chính trị to lớn đối với Đồng minh chống phát xít, củng cố vị thế của cách mạng Việt Nam, lôi kéo nhiều người Pháp ủng hộ Việt minh, góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945.

Qua nội dung các tham luận; tư liệu của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc; kết quả khảo sát thực địa và các nguồn tư liệu khác, chúng tôi nhận thấy, các tài liệu hiện vật về sự kiện này còn rất hạn chế, chỉ có một số rất ít đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Di tích đồn binh Nhật đang bị bỏ hoang, chưa được tiến hành nghiên cứu lập hồ sơ khoa học, chưa được xếp hạng, chưa có biện pháp bảo vệ và phát huy một cách phù hợp tương xứng với giá trị của sự kiện.

2) Từ các bài tham luận xung quanh sự kiện Chiến dịch Trần Hưng Đạo 1950-1951, đặc biệt là về Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch này tại Khu nghỉ mát Tam Đảo, Ban Tổ chức nhận thấy, các tác giả đều trình bày khá rõ và có sự thống nhất cao về bối cảnh lịch sử của Chiến dịch, về địa điểm Sở Chỉ huy Chiến dịch của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về thời gian Đại tướng làm việc tại Sở Chỉ huy, về diễn biến, kết quả và  ý nghĩa lịch sử của Chiến dịch.

 Một là, sau Chiến dịch Biên giới Thu - Đông năm 1950, nhằm tiêu diệt sinh lực địch, phát triển chiến tranh du kích, phá kế hoạch củng cố của địch, giữ vững quyền chủ động trên chiến trường Bắc Bộ, bảo vệ vững chắc Chiến khu Việt Bắc, Trung ương Đảng chủ trương mở Chiến dịch Trần Hưng Đạo, tấn công quân Pháp ở vùng Trung Du và một số hướng khác. Ngày 30-11-1950, Trung ương Đảng ra quyết định thành lập Đảng ủy Mặt trận do Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng trực tiếp làm Bí thư và chỉ huy.

Hai là, Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chuyển từ Đại Từ,  tỉnh Thái Nguyên đến khu nhà Toàn quyền Pháp ở Đông Dương, tại Khu nghỉ mát Tam Đảo từ ngày 25-12-1950. Đại tướng đã làm việc tại đây cho đến ngày 16-1-1951 suốt thời gian diễn ra Chiến dịch.
Ba là, thắng lợi của Chiến dịch Trần Hưng Đạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng về thế và lực của nhân dân ta, tăng cường sức mạnh để chuyển cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ giai đoạn cầm cự sang giai đoạn tổng phản công.

Tuy nhiên, hiện nay di tích Sở Chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ còn lại nền móng là một phần ngôi dinh thự của viên Toàn quyền Pháp; các tài liệu, hiện vật gắn với di tích hầu như không còn gì. Di tích chưa được tiến hành nghiên cứu lập hồ sơ khoa học, chưa được xếp hạng, chưa có biện pháp bảo vệ và phát huy một cách phù hợp tương xứng với giá trị của sự kiện.

3) Từ các bài tham luận xung quanh những lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, làm việc tại Khu nghỉ mát Tam Đảo và qua các tư liệu có được, Ban Tổ chức rút ra một số nhận xét như sau:

Một là, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần lên thăm, làm việc tại Khu nghỉ mát Tam Đảo. Những lần Người đến Tam Đảo đều gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam.

Hai là, những lần đến Khu nghỉ mát Tam Đảo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều ở một trong hai ngôi nhà gỗ, có kiến trúc như nhau, cách nhau khoảng 30m thuộc Khu giao tế. Thời kỳ trước chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, mỗi lần lên, Người ở và làm việc tại ngôi nhà gỗ số 2. Sau khi có Chiến tranh phá hoại, mỗi lần lên, Người ở và làm việc tại ngôi nhà gỗ số 1 gần hầm trú ẩn bằng bê tông do công binh ta xây dựng.

Ba là, có tham luận xác minh được 3 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh lên Tam Đảo là vào các ngày 19-5-1955, ngày 14 - 15/7/1963 và ngày 27-7-1968;  đưa ra các chứng cứ về chương trình làm việc cụ thể, những người cùng đi với Người. Nhưng có tham luận lại cho rằng, do chưa đủ cơ sở khoa học tin cậy, nên mới xác minh được 2 lần Người lên Tam Đảo là vào ngày 19-5-1955 và ngày 15-7-1963.

Các sự kiện và di tích những lần Chủ tịch Hồ Chí Minh lên Tam Đảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhưng hiện nay 2 ngôi nhà gỗ này đều không còn, chỉ còn lại căn hầm trú ẩn bằng bê tông. Di tích hiện nay chưa được tiến hành nghiên cứu lập hồ sơ khoa học, chưa được xếp hạng, chưa có biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị một cách phù hợp tương xứng với giá trị của sự kiện. Có ý kiến cho rằng, cây ổi ở khu vực này, ở dưới có ghế bằng xi măng, hàng ngày Người thường ngồi để nói chuyện với mọi người, hiện nay vẫn còn; nhưng cũng có ý kiến nói rằng, đó là cây ổi mới trồng trong những năm gần đây.

Bên cạnh các tham luận về 3 sự kiện nêu trên, có tham luận đề cập tới hệ thống hầm chỉ huy của Bộ Chính trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại Tam Đảo; về các di tích lịch sử khác ở Tam Đảo và Vĩnh Phúc đồng thời đề xuất các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị các di tích cách mạng và kháng chiến như xây dựng tour du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa”, vấn đề di tích và phát triển du lịch ở khu vực Tam Đảo…

4) Ban Tổ chức đã nhận được 7 bài tham luận về tiềm năng và định hướng phát triển du lịch Tam Đảo. Các tham luận đều khẳng định giá trị nhiều mặt của Khu nghỉ mát Tam Đảo nói riêng và Tam Đảo nói chung. Khu nghỉ mát Tam Đảo được người Pháp phát hiện vào năm 1904, được mệnh danh là “Đà Lạt xứ Bắc”, được nhìn nhận như “linh hồn” của du lịch Vĩnh Phúc và là điểm đến có vị trí quan trọng trong tuyến du lịch giữa Hà Nội và vùng phụ cận. Tam Đảo là một kho tàng quý giá về đa dạng sinh học, đặc biệt là các nguồn gien động vật và thực vật quý hiếm cần được bảo vệ. Tam Đảo còn có hệ thống hồ, đập, suối, thác nước, hang, động và núi cao với những thắng cảnh nổi tiếng. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn.

Trong những năm qua, du lịch Tam Đảo đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, lượng khách, đặc biệt là khách quốc tế hàng năm tăng khá nhanh, từng bước khẳng định vị trí trong phát triển du lịch của Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, nhận định chung của các tham luận là, hiện trạng phát triển du lịch ở Tam Đảo chưa tương xứng với vị trí và tiềm năng của khu vực này; sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, thiếu hấp dẫn. Việc quảng bá các hoạt động du lịch còn ít hiệu quả. Lực lượng những người làm du lịch phần lớn chưa qua đào tạo cơ bản, hệ thống khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí còn đơn điệu, thiếu tính đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế…

Từ đó, các tham luận đã nêu ra nhiều giải pháp và kiến nghị nhằm phát huy tiềm năng du lịch của Tam Đảo trong thời gian tới. Đặc biệt là: nhận thức về phát triển du lịch bền vững, về sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động phát triển du lịch, về cạnh tranh trong phát triển du lịch, về vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển du lịch ở khu vực Tam Đảo…

 Kính thưa quý vị đại biểu!

Từ nội dung của các tham luận và nhận thức của mình, chúng tôi xin trình bày một số suy nghĩ bước đầu để Hội thảo của chúng ta cùng trao đổi:

Một là, giá trị của Khu nghỉ mát Tam Đảo càng được nhân lên khi chúng ta biết gắn kết hài hoà giữa bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá có ở nơi đây với phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển du lịch nói riêng của địa phương. Do vậy, cần đặc biệt quan tâm đến công tác sưu tầm các tài liệu, hiện vật gắn với các di tích và sự kiện lịch sử; tiến hành nghiên cứu, xác minh; tư liệu hoá, lập hồ sơ khoa học cho các di tích, làm rõ những vấn đề mà đến nay vẫn chưa có đủ cơ sở khoa học để kết luận và còn có những ý kiến khác nhau. Trên cơ sở đó tiến tới đề nghị xếp hạng di tích và có biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di tích với các hình thức phù hợp.

Đây là một công việc khoa học công phu, tỉ mỉ, có nhiều khó khăn đòi hỏi phải đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ, kinh phí và sự quan tâm của lãnh đạo. Song điều đó vẫn có khả năng thực hiện được; vì rằng nhiều người trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến các sự kiện nói trên vẫn còn sống, vẫn còn các hình ảnh để tiến hành đối chiếu, so sánh. Công việc này cần tiến hành khẩn trương, càng sớm càng tốt do yêu cầu của công tác bảo vệ di tích và tranh thủ hiểu biết của các nhân chứng lịch sử trong khi tuổi tác của các vị đó ngày càng cao; sức khoẻ và trí nhớ ngày càng có hạn.

Để có tầm nhìn xa, có cơ sở pháp lý và khoa học, đề nghị sớm cho triển khai xây dựng “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích cách mạng và kháng chiến ở thị trấn Tam Đảo gắn với phát triển du lịch của địa phương”.

Hai là, để Khu nghỉ mát Tam Đảo nói riêng và Tam Đảo nói chung phát huy toàn diện được lợi thế của mình, xứng đáng là “linh hồn” của du lịch Vĩnh Phúc - một trong tám tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, một trong các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của cả nước, đang phấn đấu thực hiện mục tiêu “đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”; tỉnh cần nghiên cứu đầu tư và phát triển toàn diện thị trấn Tam Đảo và huyện Tam Đảo, xây dựng các loại hình du lịch đa dạng: du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tín ngưỡng tâm linh, du lịch hoài niệm gắn kết với bảo vệ di sản văn hoá và cảnh quan môi trường sinh thái.

Với những nội dung, suy nghĩ và mong muốn như đã trình bày trên đây, Ban Tổ chức xin chúc Hội thảo Khoa học “Tam Đảo - Di sản văn hoá và tiềm năng du lịch” của chúng ta thực sự hữu ích, thiết thực và hiệu quả.

Xin trân trọng cám ơn!
 

 

 

 

 
quanho_125x125 disan_hanoi

Hỗ trợ tài chính hội

  • Lợi ích của nhà tài trợ
  • Các Dự án cần hỗ trợ
  • Mẫu đăng ký tài trợ
  • Các nhà tài trợ

Để trở thành Hội viên

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.