Thứ năm, 17 Tháng 8 2017
Trang chủ Hội thảo - Đào tạo Hội thảo Hội thảo khoa học "Giá trị Di sản Văn hóa Cố Đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An" - Di sản văn hóa Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An


Hội thảo khoa học "Giá trị Di sản Văn hóa Cố Đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An" - Di sản văn hóa Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An PDF. In Email
Thứ bảy, 12 Tháng 6 2010 07:46
Hội thảo khoa học "Giá trị Di sản Văn hóa Cố Đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An"
Di sản văn hóa Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An
Tất cả trang

Báo cáo Đề dẫn Hội thảo Khoa học: 

 

DI SẢN VĂN HOÁ CỐ ĐÔ HOA LƯ VÀ
KHU DU LỊCH SINH THÁI TRÀNG AN

                                                                        PGS.TS. Đỗ Văn Trụ
                                                           Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký
                                                                    Hội Di sản Văn hóa Việt Nam
 

 

  Kính thưa quý vị đại biểu! 

Với tiêu đề “Giá trị Di sản Văn hoá Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An”, hôm nay, tại thành phố Ninh Bình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và Hội Di sản Văn hoá Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học nhằm xác định giá trị lịch sử, văn hoá của Cố đô Hoa Lư và những giá trị địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và môi trường sinh thái của Khu Du lịch sinh thái Tràng An; đối chiếu với 10 tiêu chí của UNESCO về Di sản Thế giới, làm cơ sở cho việc đề nghị xây dựng Hồ sơ Khoa học đệ trình UNESCO xem xét đưa vào Danh mục Di sản Thế giới.


 Kính thưa quý vị đại biểu!

 Nghiên cứu 20 bài tham luận gửi tới Hội thảo, Ban Tổ chức vui mừng nhận thấy, tuy số lượng bài viết không nhiều, song có thể khẳng định rằng đó là những bài viết tâm huyết, có chất lượng, am hiểu sâu về những vấn đề mà cuộc Hội thảo của chúng ta mong muốn. Từ những ý kiến phong phú, đa dạng của các bài tham luận, Ban Tổ chức xin tóm lược một số nội dung chính như sau:


Ninh Bình là vùng đất có nhiều di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước, với hơn 800 di tích các loại đã được kiểm kê, trong đó có 78 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 99 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, phản ánh sự phong phú về tiềm năng văn hoá của vùng đất lịch sử này, mà nổi bật nhất phải kể đến Di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư.


Cố đô Hoa Lư là di tích lịch sử - văn hoá đặc biệt quan trọng của quốc gia. Kinh đô Hoa Lư tồn tại 42 năm với 6 vị vua của 3 triều đại Đinh - Tiền Lê - Lý, bắt đầu từ năm 968, khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân “đại định thiên hạ”, giang sơn thu về một mối, lên ngôi Hoàng đế lập nên Triều đại nhà Đinh, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, cho đến năm 1010, khi Lý Công Uẩn hạ chiếu dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La. Kinh đô Hoa Lư vừa là nơi diễn ra, vừa là nơi chứng kiến những biến cố trọng đại của đất nước, là thành trì quân sự, trung tâm văn hoá lớn, nơi tạo thế và lực cho dân tộc ta phát triển rực rỡ trong các thời kỳ tiếp theo. Kinh đô Hoa Lư được xây dựng dựa trên địa thế hiểm trở, tận dụng điều kiện tự nhiên với các vách núi đá vôi và hệ thống sông ngòi làm thành quách, tạo thế phòng ngự vững chắc, phù hợp với bối cảnh lịch sử của buổi đầu lập nước. Hơn 1000 năm trôi qua, với sự tàn phá của thiên nhiên, sự biến thiên của lịch sử và sự tác động của con người, nhiều di tích đến nay không còn nữa, song, trên mảnh đất này vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích của Cố đô Hoa Lư xưa trải rộng trên diện tích hơn 300 ha thuộc các làng Yên Thượng, Yên Thành và Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình ngày nay. Cùng với những di tích trên mặt đất, gần đây các nhà khảo cổ học đã phát hiện và khai quật dưới tầng đất giữa hai đền vua Đinh, vua Lê vốn là nền cung điện cách đây gần 1.000 năm nhiều hiện vật quý giá, minh chứng cho những công trình kiến trúc của Cố đô Hoa Lư và trình độ phát triển về kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế, văn hoá xã hội của dân tộc ta thời bấy giờ. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra nhiều hiện vật ở thế kỷ thứ X nằm trong lòng đất và tư liệu hiện vật quý giá thời kỳ sau thế kỷ X như các văn bia, câu đối, đại tự và các di vật ở trong đình, đền, chùa, phủ… Đây là những di vật vô giá phản ánh lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta.


Khu Du lịch sinh thái Tràng An nằm về phía Đông Bắc tỉnh Ninh Bình, với diện tích 2168 ha trên địa bàn 8 xã, phường thuộc huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn và thành phố Ninh Bình. Khu Du lịch sinh thái Tràng An được coi là “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Những dải đá vôi với hang động, thung lũng, sông ngòi hoà quyện vào nhau tạo nên một không gian cực kỳ huyền ảo, trữ tình, kỳ vĩ, ẩn chứa những giá trị tài nguyên du lịch nhân văn to lớn. Tràng An còn được nâng tầm bởi xung quanh nó có nhiều dấu ấn lịch sử với biết bao giá trị mà đất và người nơi đây đã tạo ra. Đó là hệ thống những hang động tự nhiên khá đa dạng về hình thái và chủng loại, mỗi hang đều có một sắc thái riêng biệt, do hiện tượng hoà tan và lắng đọng đá vôi tạo nên nhiều thạch nhũ muôn màu muôn vẻ. Hang động ở khu vực này có đặc điểm là tập trung thành từng cụm, quan hệ mật thiết với nhau. Nhiều hang động chứa đựng trong lòng nó các di tích khảo cổ thời tiền sử, là nơi có nhiều chứng tích về lịch sử hình thành và phát triển của con người cũng như lịch sử của biến động khí hậu toàn cầu, của sự diễn thế môi trường khu vực như: nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử cách đây từ 5.000 đến 30.000 năm ở hang Bói, hang Trống, di chỉ khảo cổ học núi đá hang Chợ, núi đá ông Hay và hang núi Thung Bình.v.v. 


Nhiều tham luận đã khẳng định rằng: Tràng An là một bảo tàng địa chất ngoài trời. Sự đa dạng về địa chất, địa mạo và hệ thống hang động là kết quả của quá trình hoạt động địa chất trên diện rộng kéo dài hàng trăm triệu năm. Từ biển cả đã biến thành núi non hùng vĩ, từ các núi đá vôi nguyên vẹn đã trở thành hơn 500 hang động lớn nhỏ thuộc nhiều thế hệ khác nhau có tuổi từ 32 triệu năm đến 6.000 năm dưới tác động của sự thay đổi mực nước biển toàn cầu và chuyển động thăng trầm của vỏ trái đất.

 
Các tham luận cũng nêu rõ giá trị đa dạng sinh học của Khu Du lịch sinh thái Tràng An. Xuất phát từ vị trí địa lý, đất đai và địa mạo, vừa có các dãy núi đá vôi với vách dốc đứng, xen lẫn là các trũng ngập nước thường xuyên hay theo mùa, mặt khác, lại là nơi có nhiều hang động, tạo ra nhiều tiểu vùng có vi khí hậu khác nhau, các hệ sinh thái của Tràng An hết sức đa dạng và mang những nét đặc trưng riêng. Đây là khu vực vừa có hệ sinh thái trên cạn vừa có hệ sinh thái dưới nước. Hệ sinh thái trên cạn hấp dẫn không chỉ về cảnh đẹp mà còn là nơi lưu giữ khoảng 600 loài thực vật, 200 loài động vật trong đó nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ, cùng với sự hiện diện của hàng chục loài mới và đặc hữu. Hệ sinh thái dưới nước ở đây chứa rất nhiều loài sinh vật lạ và quý hiếm, bao gồm khoảng 30 loài động vật nổi, 40 loài động vật đáy đặc biệt là rùa cổ sọc được coi là động vật quý hiếm cần được bảo vệ…


Giá trị cảnh quan, sinh thái và môi trường của Khu Du lịch sinh thái Tràng An được nhiều tham luận khẳng định. Khối đá vôi Tràng An không chỉ độc đáo, lý thú về lịch sử hình thành và phát triển, mà còn đặc sắc, kỳ vĩ ở hình thù địa mạo. Khu vực Tràng An, Tam Cốc - Bích Động đã tạo thành 2 dạng hệ sinh thái chính là hệ sinh thái trên núi đá vôi và hệ sinh thái thuỷ vực. Sự đa dạng sinh vật của các quần xã là một yếu tố chủ yếu cấu thành 2 hệ sinh thái này. Môi trường thiên nhiên đa dạng và hài hoà giữa sinh vật, núi rừng, hang động, thuỷ vực toát lên cảnh sắc non xanh nước biếc hoà quyện với nhau thành một vùng kỳ vĩ hiếm có trên thế giới.


Bên cạnh các giá trị về thẩm mỹ, đa dạng sinh học, địa chất, địa mạo, văn hoá - lịch sử, Khu Du lịch sinh thái Tràng An còn có các giá trị quý giá khác thể hiện sự sáng tạo, tài hoa của con người nơi đây như các nghề thủ công truyền thống và các giá trị văn hoá phi vật thể khác đến nay vẫn được bảo tồn và phát huy.


Khai thác các giá trị di sản văn hoá dân tộc để phát triển du lịch đã trở thành một định hướng quan trọng của Du lịch Việt Nam. Nhiều tham luận đã khẳng định rằng: Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An là nơi hội tụ nhiều giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hoá, cảnh quan và sinh thái. Đó là những tài nguyên du lịch đặc sắc trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Bình. Một khi chúng ta biết khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng đó, Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An chắc chắn sẽ đóng góp to lớn không chỉ cho du lịch Ninh Bình mà còn cho cả vùng du lịch Bắc Bộ và cả nước. Từ thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử - văn hoá Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình” theo Quyết định số 82/2003/QĐ-TTg, ngày 29 tháng 4 năm 2003. Trong những năm qua, chúng ta đã có nhiều cố gắng và đã thu được những kết quả bước đầu, song, thực tế lượng khách du lịch đến với Cố đô Hoa Lư, Khu Du lịch sinh thái Tràng An vẫn còn hạn chế. Hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản và hoạt động du lịch chưa có sự phối hợp đồng bộ. Từ tình hình thực tế đó, các tham luận đã nêu ra nhiều giải pháp và kiến nghị nhằm phát huy tiềm năng du lịch của Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An trong thời gian tới.


Không chỉ người dân Ninh Bình mà nhân dân cả nước chắc chắn đều mong muốn cho Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An trong tương lai sẽ trở thành Di sản Thế giới. Nhưng, điều kiện tiên quyết là phải căn cứ vào giá trị tiêu biểu mang tính toàn cầu của di sản. Liên quan đến vấn đề lập Hồ sơ đệ trình UNESCO xem xét đưa Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An vào Danh mục Di sản Thế giới, có tham luận đề cập việc xác định tên gọi cho di sản, các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản về văn hoá và thiên nhiên, xác định các khu vực di sản để bảo đảm sự toàn vẹn, chân xác của di sản và các quy trình lập hồ sơ.v.v.

 Kính thưa quý vị đại biểu! 


Ban Tổ chức Hội thảo hy vọng và tin tưởng sâu sắc rằng, thông qua cuộc Hội thảo Khoa học quan trọng này và cùng với những kết quả nghiên cứu đã đạt được trong nhiều năm, Hội thảo của chúng ta sẽ khẳng định rõ hơn những giá trị tiêu biểu, đa dạng của Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An, đặt ra những vấn đề cần phải tiếp tục tập trung nghiên cứu làm sáng rõ hơn trong thời gian tới, những vấn đề về quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản; đồng thời với tinh thần khách quan khoa học, xuất phát từ giá trị đích thực của Di sản, căn cứ vào 10 tiêu chí Di sản Thế giới của UNESCO nêu lên những đề xuất, kiến nghị xung quanh vấn đề: Liệu rằng Di sản Văn hoá Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An có đủ giá trị nổi bật toàn cầu để lập Hồ sơ đệ trình UNESCO xem xét đưa vào Danh mục Di sản Thế giới hay không? Nếu đề cử thì sẽ đề cử về giá trị lịch sử - văn hoá hay đề cử về giá trị địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, môi trường sinh thái; đề cử chung cho cả Cố đô Hoa Lư và Khu Du lịch sinh thái Tràng An hay tách ra đề cử Cố đô Hoa Lư riêng, Khu Du lịch sinh thái Tràng An riêng, hoặc là trước mắt nên cân nhắc lựa chọn một trong hai nội dung trên, nội dung nào có giá trị tiêu biểu và nổi bật rõ hơn, có tính khả thi hơn thì sẽ đề cử nội dung đó? Trong khi phát biểu ý kiến về vấn đề này, mong các nhà khoa học và các đại biểu nêu rõ: nếu đề nghị lập Hồ sơ ghi vào danh mục Di sản Thế giới thì Di sản sẽ phù hợp với tiêu chí nào trong 10 tiêu chí Di sản Thế giới của UNESCO.

 

Với tinh thần đó, Ban Tổ chức Hội thảo xin chúc Hội thảo của chúng ta  thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn quý vị đại biểu!
  
quanho_125x125 disan_hanoi

Hỗ trợ tài chính hội

  • Lợi ích của nhà tài trợ
  • Các Dự án cần hỗ trợ
  • Mẫu đăng ký tài trợ
  • Các nhà tài trợ

Để trở thành Hội viên

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities.

Why should I upgrade to Internet Explorer 7? Microsoft has redesigned Internet Explorer from the ground up, with better security, new capabilities, and a whole new interface. Many changes resulted from the feedback of millions of users who tested prerelease versions of the new browser. The most compelling reason to upgrade is the improved security. The Internet of today is not the Internet of five years ago. There are dangers that simply didn't exist back in 2001, when Internet Explorer 6 was released to the world. Internet Explorer 7 makes surfing the web fundamentally safer by offering greater protection against viruses, spyware, and other online risks.

Get free downloads for Internet Explorer 7, including recommended updates as they become available. To download Internet Explorer 7 in the language of your choice, please visit the Internet Explorer 7 worldwide page.