Categories
Di sản Việt

Hương án Chùa Keo được công nhận là Bảo vật Quốc gia

Ngày 15.10.20022 vừa qua, nhằm ngày 10.9 lịch âm, tại Chùa Keo – Khu di tích lịch sử Quốc gia tại huyện Thái Bình đã diễn ra lễ hội chùa Keo hằng năm. Nhân dịp này, Hương Án Chùa Keo đã chính thức được công nhận là bảo vật Quốc Gia.

Hương án tại Chùa Keo có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn đôi với lịch sử Việt Nam. Hương án hay còn gọi là nhang án, bàn thờ để các vật dụng thờ cúng để bày tỏ lòng thành kính của con người đến thần linh, tổ tiên.

Hương án Chùa Keo được đặt tại tòa ống muống ở vị trí trang trọng, có chiều dài 227 cm, rộng 156 cm, cao 153 cm. Trên hương án được chạm khắc thủ công tinh xảo hơn 1000 hình tượng họa tiết hình rồng, hoa sen, hoa cúc, hoa dây, lá, trúc, linh thú, mây lửa, ngọc báu…  Thiết kế họa tiết trên hương án có bố cục chặt chẽ và tay nghề thực hiện tinh tế đặc trưng thời Lê Trung Hưng thế kỷ XVII.

Các lễ hội hằng năm tại chùa Keo gồm 2 lễ chính là lễ hội mùa Xuân dịp Tết Nguyên Đán và lễ hội mùa Thu vào tháng 9 âm lịch. Cho đến nay, chùa Keo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012. Và năm 2017, lễ hội chùa Keo được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *