Categories
Tin xây dựng

Phong thủy cổng nhà: hướng cổng, thiết kế hút tài lộc

Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì thiết kế cổng nhà, trụ cổng đẹp còn tác động lớn đến phong thủy cả ngôi nhà. Đây được xem là nơi dẫn khí vào nhà, đón tài lộc và bảo vệ nhà khỏi các tác nhân xấu từ bên ngoài.

Cùng tìm hiểu một số thông tin phong thủy cổng nhà quan trọng và cách làm cổng nhà theo tuổi, nhằm đem lại tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Xác định hướng cổng nhà theo phong thủy

phong thủy cổng nhà đẹp

Cổng được xem là mốc phân chia không gian bên trong và bên ngoài nhà, việc làm cổng nhà đẹp, phong thủy sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Dù vậy, không phải muốn đặt hướng cổng ở đâu cũng được, mà phải tuân thủ theo một số nguyên tắc mới mang lại tài lộc và hạn chế được luồng khí xấu.

Chọn hướng cổng theo ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành, cách đặt hướng cổng hợp phong thuỷ sẽ tùy thuộc vào mệnh của gia chủ để mang đến tài lộc, thịnh vượng. Đồng thời tránh những hướng không tốt.

Căn cứ vào ngũ hành, bạn có thể chọn hướng cổng nhà như sau:

Gia chủ mệnh Kim: Đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam. Bởi 2 hướng này thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Đồng thời tránh đặt cổng nhà hướng Nam vì thuộc hành Hỏa mà Hỏa khắc với Kim không tốt cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Mộc: Chọn hướng cổng nhà là hướng Bắc vì hướng này tương sinh với Mộc. Và không nên mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc, sẽ không tốt cho gia đình.

Gia chủ mệnh Thủy: Hợp với cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì các hướng này thuộc hành Kim – tương sinh với Thủy. Và không nên làm cổng nhà hướng Đông Bắc, Tây Nam vì chúng thuộc hành Thổ, mà Thổ khắc Thủy.

Gia chủ mệnh Hỏa: Nên đặt cổng nhà hướng Đông và Đông Nam, vì đây là 2 hướng Mộc tương sinh với Hỏa. Đồng thời kiêng mở cổng hướng Bắc do thuộc hành Thủy, không sinh lợi và không tốt cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Thổ: Nên đặt cổng hướng Nam vì thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến điều tốt đẹp cho gia chủ. Không nên mở cổng nhà hướng Đông, Đông Nam do 2 hướng này thuộc hành Mộc, không phù hợp với gia chủ mệnh Thổ.

Chọn hướng cổng dựa vào phong thủy bát trạch

Bát trạch – còn gọi là bát quái, chỉ 8 phương vị của ngôi nhà.

Theo phong thủy cổng nhà bát trạch thì mở cổng để đón dòng nước bởi nước xem như tài vận đến. Khi mở cổng nên quan sát xung quanh xem có dòng nước nào không (sông, rạch, kênh hay mương,…). Nếu thuận hướng thì nên dựng cổng hướng đó.

Theo quan điểm xưa, có 4 linh vật tượng trưng với 4 hướng:

  • Hướng Nam có linh vật là Chu Tước
  • Hướng Bắc có linh vật là Huyền Vũ
  • Hướng Đông có linh vật là Thanh Long
  • Hướng Tây có linh vật là Bạch Hổ

Việc xác định hướng cổng nhà tuân theo quy luật sau: trước là Chu Tước, sau là Huyền Vũ, phải là Bạch Hổ, trái là Thanh Long. Khi chọn phong thủy cổng nhà, gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính này.

Chọn thiết kế phong thủy cổng nhà đẹp

phong thủy cổng nhà đẹp

Để có thiết kế cổng nhà phong thủy thì cổng và cửa chính nên thẳng hàng, đồng thời màu sắc và hình dáng cổng cũng rất quan trọng. Mỗi gia chủ sẽ có cách chọn màu cổng theo mệnh của mình. Cụ thể:

Gia chủ mệnh Kim hợp với cổng màu bạc và ghi trắng; nên chọn những chiếc cổng thiết kế cong tròn bằng kim loại kết hợp với tường rào bằng gạch đá.

Gia chủ mệnh Mộc nên sơn cổng màu xanh lá, làm bằng gỗ hoặc sắt, nên dùng họa tiết hoa lá và kết hợp các thanh song song.

Gia chủ mệnh Thủy nên sơn cổng màu xanh biển hoặc màu đen; nên làm bằng gỗ hay kim loại kết hợp với đường hoa văn chạm trổ mềm mại.

Gia chủ mệnh Hỏa nên sơn cổng màu đỏ hoặc màu nâu; nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên là mái ngói nhọn.

Gia chủ mệnh Thổ hợp với thiết kế cổng hình vuông, sơn màu nâu hoặc màu vàng hợp phong thủy.

Dù vậy, phong thủy cổng nhà khi thiết kế cũng cần dựa vào truyền thống, đặc điểm thời tiết, địa hình tại địa phương bạn sinh sống. Cổng nhà đẹp nhưng cũng phải đảm bảo tính hài hòa, vững chắc và an ninh cho ngôi nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *