Categories
Tin xây dựng

Thị trường sắt thép xây dựng sẽ “khởi sắc” khi nhu cầu tăng vào cuối năm

Đầu năm đến nay, giá sắt thép xây dựng trong nước liên tục có xu hướng giảm đã tác động mạnh đến cổ phiếu ngành này. Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng giá thép sẽ có thể hồi phục tốt hơn trong năm 2023. Từ đó giúp cải thiện biên lợi nhuận cho nhà sản xuất.

Giá thép tăng giúp cải thiện biên lợi nhuận

Các chuyên gia mới đây cho rằng, nguồn vốn kế hoạch giải ngân trong năm 2022 – 2023 còn lại nhiều sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy xây dựng các dự án hạ tầng cũng như nhu cầu tiêu thụ của thép xây dựng.

Kỳ vọng giá sắt xây dựng có thể hồi phục tốt hơn trong năm 2023 chủ yếu đến từ nhu cầu thị trường Trung Quốc khi các chính sách kích thích lại thị trường bất động sản bắt đầu có hiệu quả. Trong đó Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự định đưa ra gói hỗ trợ cho vay 200 tỷ Nhân dân tệ lãi suất thấp nhằm tái cơ cấu các dự án BĐS.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng dỡ bỏ phong tỏa giúp nhu cầu tiêu thụ sắt thép ổn định lại; đẩy mạnh đầu tư công, đặc biệt xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế. Với chính sách cắt giảm khí thải và công suất thép Trung Quốc, nguồn cung thép dự báo sẽ giảm dần trong năm tới.

Vì vậy, giá sắt thép xây dựng sẽ rất nhạy cảm, kỳ vọng khi nhu cầu thép tích cực trở lại thì giá thép sẽ hồi phục tốt và cải thiện biên lợi nhuận cho các nhà sản xuất thép.

Giá nguyên liệu sản xuất thép giảm

Về thị trường nguyên liệu sản xuất thép, giá quặng sắt tháng 10/2022 ở mức 95,45 – 95,95 USD/tấn CFR, giảm 2,3 USD/tấn so với đầu tháng 9/2022. Và giảm khoảng 114 – 116 USD/tấn so với giá cao nhất được ghi nhận đầu tháng 5/2021 (ở mức 210 – 212 USD/tấn).

Chu kỳ giá thép xây dựng hiện nay cũng tương đồng với giai đoạn 2013 – 2016 khi nhu cầu tiêu thụ thép tại Trung Quốc giảm mạnh do bất động sản chững lại, từ đó dẫn đến giai đoạn giảm giá dài. Đây là giai đoạn mà nhà sản xuất thép phải hạn chế sản lượng sản xuất. Vào năm 2016 khi Trung Quốc triển khai hàng loạt chính sách kích thích thị trường bất động sản và thắt chặt nguồn cung thì giá thép đã tăng giá rất ấn tượng.

Về thị trường trong nước, nguồn cung bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2023 sau khi siết chặt nguồn vốn trong năm 2022. Kỳ vọng chính sách sẽ dần nới lỏng cho các chủ đầu tư năm 2023 để nguồn cung hồi phục rõ rệt.

Chính phủ cũng đang rà soát các vấn đề về pháp lý và hoàn thiện khung pháp luật liên quan đến bất động sản để tháo gỡ khó khăn, giúp thị trường ổn định hơn. Nguồn cung BĐS hồi phục và chính sách đẩy mạnh đầu tư công chính là động lực lớn giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ thép năm tới.

>>> Xem Thêm: Tình hình giá sắt thép xây dựng hôm nay 2022

1 reply on “Thị trường sắt thép xây dựng sẽ “khởi sắc” khi nhu cầu tăng vào cuối năm”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *