Categories
Tin xây dựng

4 bước thi công nhà tiền chế an toàn, nhanh chóng nhất

Nhà tiền chế được hiểu là ngôi nhà được làm bằng thép cùng với những tấm tạo hình và một số vật liệu chuyên dụng, nó được thi công khá nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khá nhiều so với việc xây dựng nhà bê tông cốt thép thông thường.

Có thể nói nhà tiền chế hiện đang trở thành 1 giải pháp tối ưu cho các công trình dân dụng, khu công nghiệp, nhà xưởng… Vậy để thi công an toàn và nhanh chóng nhất ta cần phải làm gì? Nếu như bạn muốn biết thông tin chi tiết thì có thể theo dõi nội dung dưới đây nhé.

3 giai đoạn thi công nhà tiền chế

Với mỗi công trình thiết kế theo kiểu nhà tiền chế thì chúng đều phải trải qua 3 giai đoạn chính đó là:

  • Giai đoạn 1 – Thiết kế: Những hạng mục đã được lên kế hoạch trước đó đều phải được lên phương án thiết kế và sử dụng vật liệu sao cho hoàn hảo nhất, thường thì những bản vé này sẽ gồm nhiều loại bản vẽ khác nhau như kiến trúc, phần kết cấu hay thiết kế bản vẽ điện nước…
  • Giai đoạn 2 – Gia công: Với những cấu kiện như cột, dầm, xà gồ… đều phải được gia công thật cẩn thận dù bạn có đang xây dựng cho nhà ở hay nhà xưởng cũng thế nhé.
  • Giai đoạn 3 – Thi công: đó là công việc vận chuyển và lắp đặt các cấu kiện của nhà tiền chế.

Cả 3 giai đoạn này chúng ta đều cần phải quan tâm, tuy nhiên thì giai đoạn thi công dường như sẽ mất nhiều thời gian hơn cả, vì thế mà ta cần phải đặt biệt quan tâm đến giai đoạn này.

4 bước thi công nhà tiền chế đơn giản, an toàn, nhanh chóng

Bước 1: Lắp đặt bulong chờ, thi công nền móng

Khi xây nhà tiền chế hay nhà bê tông thì phần nền móng luôn là hạng mục sẽ được thi công đầu tiên, nó tạo tiền đề cho việc xây dựng hệ thống khung sau này, chịu tải trọng cũng lớn nhất, có các loại móng như: Móng băng, móng cọc, móng đơn. Trước khi ta tiến hành đổ bê tông cho móng thì các xác định vị trí chính xác các bulong chờ sẽ liên kết với hệ cột thép sau này nhé.

Bước 2: Thực hiện sản xuất cấu kiện ngay tại xưởng

Cùng với quá trình thực hiện thi công phần móng thì ta sẽ tiến hành sản xuất cấu kiện théo ngay tại xưởng rồi thi công luôn để đảm bảo nhanh chóng và mức độ chính xác được cao nhất.

Bước 3: Lắp đặt khung nhà tiền chế và hệ bao che

Một khi đã hoàn thiện việc gia công các cấu kiện của nhà tiền chế rồi thì lúc này nó sẽ được vận chuyển nhanh chóng đến công trình để tiến hành lắp đặt, xây dựng. Bạn nên nhớ là công tác này sẽ được hỗ trợ bằng cần cẩu chứ chúng ta không để sử dụng sức người để đưa lên được. Ngoài ra thì cấu kiện còn được liên kết với nhau nhờ bulong có cường độ cao nữa.

Bước 4: Hoàn thiện thi công, lắp đặt các hệ thống cần thiết

Ví dụ như hệ thống điện, nước, gió… sẽ phải lắp đặt sau khi đã hoàn thiện bộ khung, tiếp đến là các công tác như xây, trát, ốp, lát… cũng cần thực hiện nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *