Categories
Tin xây dựng

Kinh nghiệm xây tầng lửng đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, nhà cấp 4… người ta thường thiết kế thêm tầng gác lửng trong ngôi nhà để đảm bảo diện tích sử dụng cũng như đem lại tiện ích cho mỗi thành viên trong gia đình.

Nhưng để thiết kế được tầng gác lửng một cách chuẩn xác nhất thì cũng không phải đơn giản, mà chúng ta cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật, kỹ năng… Như thế mới có được không gian phù hợp mang lại sự an toàn và thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.

tang-lung-1

Vậy xây tầng gác lửng như thế nào đơn giản, dễ dàng nhất?

Xây nhà cấp 4 có gác lửng thật ra chính là công trình mà bạn sẽ thiết kế thêm tầng lửng, còn được gọi là gác xép, nó là 1 tầng trung gian giữa các tầng trong một ngôi nhà chính. Hiện nay chủ yếu những ngôi nhà cấp 4 họ thường xuyên thiết kế thêm 1 không gian này để tăng diện tích sinh hoạt cho cả gia đình. Khi tiến hành xây tầng lửng thì cần thiết kế như sau:

Xác định ngay từ ban đầu về vị trí và không gian khi xây tầng gác lửng

Khi bạn xác định ngôi nhà sẽ có nhà gác lửng thì nên thực hiện ngay từ giai đoạn thiết kế nhà, như thế sẽ giúp cho bạn giảm được chi phí xây dựng và hoàn thiện được hơn về thẩm mỹ, còn về mặt không gian thì tại sao không thử lựa chọn những khu vực như phòng nhủ, phòng khách… đi nhỉ, đây là những không gian sử dụng đủ rộng để đảm bảo độ rộng cũng như đủ ánh sáng đồng thời khoảng cách từ trần đến sàng cũng đủ cao để bạn thực hiện được gác xép đấy.

Để ý thật kỹ đến kích thước nhà gác lửng

Trước khi tiến hành xây dựng tầng gác lửng thì việc bạn đo đạc và đưa ra con số cụ thể về kích thước là điều vô cùng quan trọng, thường thì diện tích của gác lửng sẽ chiếm khoảng 70% diện tích của mặt sàn căn phòng mà bạn muốn thiết kế. Còn về chiều cao là 2,5 – ,28m là phù hợp nhất.

Nhưng bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về kích thước chung của cả căn phòng như thế nào? Có thoáng hay không để thiết kế cho chuẩn xác nhất, vì gác xép sẽ chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của cả căn nhà.

Thiết kế cầu thang đi lên gác lửng như thế nào?

Để có được gác lửng đẹp, và gọn gàng thì cầu thang cũng chính là một phần quan trọng, bạn nên đặt chúng ở một vị trí gọn trong nhà và không cần thiết kế quá lớn vì số bậc ít nên chỉ cần phù hợp là đảm bảo không gian cho cả ngôi nhà rồi. Với cầu thang từ phần gác lửng đi lên các tầng thì có thể bố trí ở những nơi thuận tiện, không cần phân chia không gian.

Một điểm nữa mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm chính là việc lựa chọn chất liệu gì để làm tầng lửng, có thể lựa chọn gỗ công nghiệp, tấm bê tông siêu nhẹ, tấm xi măng sợi… nhưng chất liệu này cần phải đảm bảo sao cho nó phù hợp với không gian cũng như là kinh tế gia đình, trong quá trình thực hiện cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật để an toàn cho người sử dụng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *